(Nguồn: africanews.com)

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 29 sẽ diễn ra trong hai ngày 3-4/7 ở thủ đô Addis-Ababa của Ethiopia, với chủ đề chính là “Vai trò của thanh niên trong tăng trưởng toàn diện và bền vững của châu lục."

Tại hội nghị lần này, ngoài chủ đề trọng tâm trên, các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên AU cũng sẽ thảo luận về vấn đề “tự chủ tài chính”của AU trong thời gian tới.

Trước đó, các cuộc họp lần thứ 34 của Ủy ban đại diện thường trực AU (COREP) đã được tổ chức vào ngày 27-28/6 và cuộc họp Hội đồng chấp hành cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 31 của AU cũng đã khai mạc ngày 30/6.

Ngoài mục đích phát huy những lợi thế to lớn trong việc đầu tư vào giới trẻ, Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 29 cũng sẽ tập trung thảo luận và giải quyết những vấn đề liên quan hòa bình và an ninh ở châu lục. Đặc biệt là giải quyết khủng hoảng ở 2 quốc gia thành viên là Somalia và Libya, cũng như xem xét việc cải cách tổ chức lớn nhất châu lục này để phát huy hiệu quả hơn trong tương lai.

[Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 28 ca ngợi các tiến bộ tại châu Phi]


Hiện Tổng thống Rwanda Paul Kagame là Chủ tịch đương nhiệm của AU. Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 29 diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong đội ngũ lao động trẻ ở châu Phi hiện rất cao, chiếm khoảng 30% tổng lực lượng lao động tại đây.

Đặc biệt, tình hình an ninh, trật tự tại châu lục này đang có chiều hướng phức tạp khi các tổ chức Hồi giáo cực đoan đang gia tăng các hoạt động khủng bố, nhất là Somalia, Niger, Mali, Nigeria …và nền hòa bình mong manh tại Libya, Nam Sudan.

Đặc biệt là cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Nam Sudan được coi là tồi tệ nhất châu Phi và thế giới hiện nay với hàng trăm nghìn người có nguy cơ bị chết đói, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em./.