Lãnh đạo các nước tham dự hội nghị chụp ảnh chung ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dù không đưa ra một tuyên bố chung, Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 tại Panama đã kết thúc muộn hơn kế hoạch 5 tiếng, vào sáng 12/4 (theo giờ Việt Nam), trong không khí vui mừng nhờ cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ bên lề hội nghị.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela thông báo hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ diễn ra tại Peru năm 2018.

Điểm đáng chú ý nhất trong hội nghị lần này là cuộc hội đàm lịch sử của Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong 56 năm qua. Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí quyết tâm đối thoại, tiến tới tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở ra trang sử mới trong mối quan hệ phức tạp giữa hai nước.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Obama tiếp xúc trực tiếp với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, trong đó, ông Obama đã tái khẳng định Washington không đe dọa Caracas. Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh cũng chỉ trích sắc lệnh hành pháp mới đây của Tổng thống Obama trong đó gọi Venezuela là "mối đe dọa an ninh" đối với Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các quan chức của chính quyền Caracas bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ kéo dài trong hai ngày 10-11/4, với chủ đề: "Thịnh vượng với công bằng: Sự thách thức trong hợp tác tại châu Mỹ" đã tạo cho các nhà lãnh đạo khu vực một diễn đàn để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm. Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận những thách thức mới nổi trong các lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, nhập cư và an ninh. Theo kế hoạch, một vài vấn đề gây tranh cãi được đưa ra bàn thảo như quan hệ Mỹ-Venezuela, chính sách kiểm soát buôn bán chất gây nghiện tại một vài quốc gia Trung Mỹ và việc tranh chấp lãnh thổ giữa Argentina và Anh.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Cuba tham dự hội nghị này kể từ năm 1994. Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2012 diễn ra tại Colombia, tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh và Caribean đã nhất trí mời Cuba tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này nhưng đã gặp phải sự phản đối từ phía Mỹ và Canada.

Cùng với Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama, còn có tổng thống các nước khác tham dự hội nghị như Venezuela, Brazil, Peru, Haiti, Colombia, Mexico, Paraguay, Costa Rica, Bolivia, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, Honduras, Guatemala, Uruguay, Nicaragua và Ecuador. Trong khi đó Belize, Jamaica và Canada cử Thủ tướng tham dự hội nghị lần này - được coi là một hội nghị lịch sử với sự tham dự của Cuba, hay nói cách khác là một hội nghị có đầy đủ đại diện của các quốc gia trong khu vực.
 
Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tổ chức 3 năm một lần kể từ năm 1994. Khoảng 12.000 người tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này./.