Chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Atlapa, thành phố Panama, với sự góp mặt các nguyên thủ và đại diện cấp cao của 35 quốc gia tại châu lục.
Chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 ảnh 1Trung tâm hội nghị Atlapa ở Panama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 10/4, Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Atlapa, thành phố Panama, với sự góp mặt các nguyên thủ và đại diện cấp cao của 35 quốc gia tại châu lục, cũng như Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ Jose Miguel Insulza.

Trong phiên khai mạc, đại diện nước chủ nhà đã đọc thông điệp của Giáo hoàng Francisco gửi Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cũng như các đại biểu khác tại hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ sẽ kéo dài trong hai ngày với chủ đề "Thịnh vượng với công bằng: Sự thách thức trong hợp tác tại châu Mỹ" đã đặt ra cho các nhà lãnh đạo khu vực một diễn đàn để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận những thách thức mới nổi trong các lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, nhập cư và an ninh.

Theo kế hoạch, một vài vấn đề gây tranh cãi cũng sẽ được đưa ra bàn thảo như quan hệ Mỹ-Venezuela, chính sách kiểm soát buôn bán chất gây nghiện tại một vài quốc gia Trung Mỹ và hòn đảo tranh chấp giữa Argentina và Anh.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Cuba tham dự hội nghị này kể từ năm 1994. Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2012 diễn ra tại Colombia, tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh và Caribe đã nhất trí mời Cuba tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này nhưng đã gặp phải sự phản đối từ phía Mỹ và Canada.

Cùng với Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama còn có tổng thống các nước khác tham dự hội nghị như Venezuela, Brasil, Peru, Haiti, Colombia, Mexico, Paraguay, Costa Rica, Bolivia, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, Honduras, Guatemala, Uruguay, Nicaragua và Ecuador.

Trong khi đó Belize, Jamaica và Canada cử Thủ tướng tham dự cuộc họp lần này, được coi là lịch sử với sự tham dự của Cuba, hay nói cách khác là đầy đủ đại diện của các quốc gia trong khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ tổ chức ba năm một lần kể từ năm 1994. Khoảng 12.000 người tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này.

Trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt tay và chụp hình, cũng như trò chuyện nhanh cùng Tổng thống Ecuador Rafael Correa. Hình ảnh này ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý trong phiên khai mạc.

Cùng ngày, phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thống Obama tuyên bố thời kỳ Mỹ can dự vào khu vực đã chấm dứt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.