Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/3 cho biết Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại nước này vào tháng Chín sẽ nhấn mạnh cải tiến, cải cách và phát triển.

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ tạo đột phá cho hội nghị tới bằng cách khám phá động lực tăng trưởng mới thông qua cải tiến, tạo xung lực mới cho nền kinh tế thế giới thông qua cải cách và tạo các triển vọng mới thông qua phát triển.

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, lần đầu tiên Trung Quốc sẽ coi tăng trưởng dựa trên cải tiến là chủ đề then chốt trong chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh G20, tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp mới và nền kinh tế số để phát triển một nền tảng mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu dựa vào cải tiến.

Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải cách cơ cấu, khuyến khích các nền kinh tế lớn đạt đồng thuận mới và cùng nhau làm việc để kéo nền kinh tế thế giới trở lại đà phục hồi mạnh mẽ.

Trung Quốc cũng ưu tiên các chủ đề phát triển, phối hợp về chính sách vĩ mô và khuyến khích các thành viên G20 thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc thực thi Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững để thúc đẩy phát triển toàn diện và liên kết trên toàn thế giới.

Trung Quốc tiếp nhận cương vị chủ tịch luân phiên G20 từ tháng 12/2015. Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của nhóm sẽ được tổ chức tại thành phố Hàng Châu ngày 4-5/9.

Ông Vương Nghị cho rằng trong những năm gần đây, Hội nghị thượng đỉnh G20 đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng tài chính.

Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đã đạt đến một bước ngoặt mới. Ông bày tỏ tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh G20 Hàng Châu sẽ thúc đẩy lòng tin, xây dựng sự đồng thuận và mở đường tiến về phía trước./.