Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử diễn ra dân chủ, công khai

Các hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tại Yên Bái, Bạc Liêu, Long An diễn ra trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.
Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử diễn ra dân chủ, công khai ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 6/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Yên Bái, Bạc Liêu, Long An đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đai biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Các hội nghị được thực hiện đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Tại xã Đông An, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái), Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đơn vị bầu cử số 1 và số 2) diễn ra dân chủ, công khai, bình đẳng giữa các ứng cử viên; các Chương trình hành động của 10 ứng cử viên đều được chuẩn bị nghiêm túc, khoa học, ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu.

Theo công bố của Ủy ban Bầu cử tỉnh Yên Bái, đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 1 gồm 5 ứng cử viên ứng cử trên địa bàn thành phố Yên Bái và các huyện: Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên. Đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 2 gồm 5 ứng cử viên ứng cử trên địa bàn các huyện: Văn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Căng Chải.

Tại các hội nghị, trên 350 cử tri đã được nghe giới thiệu về tiểu sử tóm tắt của từng ứng cử viên và nghe các ứng cử viên trình bày Chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Các ứng cử viên đều thể hiện rõ quan điểm mong muốn được trở thành người đại biểu dân cử để góp sức xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự của dân, do dân và vì dân; thường xuyên lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để phản ánh trung thực, kịp thời đến Quốc hội.

Đồng thời, các ứng cử viên khẳng định luôn nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân; phát huy cao nhất vai trò của người đại biểu Quốc hội trong thực thi chính sách, pháp luật, chương trình, đề án, phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước, phục vụ đời sống của nhân dân.

Thống nhất cao với nội dung Chương trình hành động của các ứng cử viên, cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp chân tình, thẳng thắn và mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ thực hiện tốt Chương trình hành động mà mình đã đề ra, là cầu nối đưa ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, của nhân dân tới Quốc hội.

Đại diện ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV trên địa bàn tỉnh Yên Bái trân trọng tiếp thu ý kiến, đóng góp, kiến nghị của các cử tri và sẽ bổ sung vào Chương trình hành động của mình.

Cùng ngày, trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn diễn ra 10 hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026 cho 107 ứng cử viên.

[Bầu cử QH và HĐND: Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử]

Tại Bạc Liêu, ngày 6-8/5, tại Bạc Liêu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đồng loạt tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, các cử tri được thông tin về tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên. Các ứng cử viên đều thể hiện rõ khát vọng, mong muốn được đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh của tỉnh, trong đó không ngừng nỗ lực xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự “của dân, do dân, vì dân”; phát huy dân chủ, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước; luôn quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri về an sinh xã hội…

Các cử tri cho rằng những người ứng cử đều đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn của người đại biểu nhân dân; đánh giá cao nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên; đồng thời mong muốn các ứng cử viên sẽ thực hiện tốt chương trình hành động và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu của nhân dân nếu trúng cử.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng đề nghị các ứng cử viên nếu trúng cử phải cùng các cấp, các ngành quan tâm, xử lý nghiêm tình trạng bạo lực học đường; tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an ninh trật tự, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao.

Ngoài ra, một số cử tri cũng cho rằng nếu được trúng cử, các đại biểu cần quan tâm giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri, những vấn đề nóng, vấn đề bức xúc, nhất là đối với các dự án trọng điểm chậm triển khai, kéo dài trên địa bàn đang gây bức xúc trong nhân dân, đặc biệt, kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung một số nội dung Luật không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử diễn ra dân chủ, công khai ảnh 2Cử tri gửi tâm tư, nguyện vọng đến các ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Long An. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Cũng trong ngày 6/5, tại huyện Đức Huệ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc đơn vị bầu cử số 1 để những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử đối với cử tri tại các xã của huyện Đức Huệ, gồm: Bình Hòa Nam, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Bắc, Mỹ Quý Tây, thị trấn Đông Thành…

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đã được nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên. Chương trình hành động của 5 ứng cử viên đều thể hiện rõ khát vọng, mong muốn được đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung; đồng thời, thông qua Quốc hội nói lên tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và cử tri tỉnh Long An trước các quyết định quan trọng của đất nước, xứng đáng là những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri tại cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Cử tri đã nêu nhiều ý kiến và đồng tình ủng hộ bầu các ứng cử viên vào đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Hầu hết các ứng cử viên mong rằng, khi các ứng cử viên trúng cử, cần quan tâm hơn các vấn đề thiết thực trong đời sống người dân và thực hiện đúng lời hứa với cử tri như chương trình hành động đã đề ra.

Cụ thể, đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến với Quốc hội các quyết sách về an sinh xã hội để cho các tầng lớp thanh niên được thụ hưởng về lĩnh vực nghề nghiệp và việc làm; về đầu tư đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện cho trí thức trẻ phát huy trí tuệ, đóng góp sức lực cho sự phát triển đất nước; chế độ chính sách, nâng cao chất lượng đào tạo và cơ chế trợ giúp sinh viên, học sinh; xây dựng các chính sách chăm lo cho trẻ em, thanh thiếu niên ở các khu, cụm công nghiệp; đảm bảo an ninh vùng biên giới và phát triển vùng biên một cách toàn diện; bảo vệ môi trường…

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thay mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đã cảm ơn và nghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri.

Ông khẳng định các ứng cử viên sẽ ghi nhận đầy đủ các ý kiến và khi trúng cử đại biểu Quốc hội, sẽ phản ánh đến các cơ quan chức năng và thực hiện tốt vai trò của người đại biểu dân cử.

Từ ngày 5-13/5, Long An có 14 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, khóa XV đồng loạt tiếp xúc cử tri ở 3 đơn vị bầu cử.

Đơn vị bầu cử số 1 gồm các huyện: Đức Hòa, Đức Huệ, Bến Lức, Tân Trụ; Đơn vị bầu cử số 2, gồm: Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành, thành phố Tân An; Đơn vị bầu cử số 3, có các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Thủ Thừa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục