“Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ” là chủ đề Hội thảo khoa học do Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức vào sáng 14/12 tại Hà Nội.

Hội thảo là hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018), hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2019).

Tập trung vào hai nội dung là cuộc đời và sự nghiệp, những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu lịch sử, khoa học quân sự, các đồng chí lão thành cách mạng đã thảo luận, tiếp tục khẳng định và làm rõ những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, sự nghiệp xây dựng Quân đội.

[Về quê Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ngày đầu năm mới]

Các tham luận tại Hội thảo đều ca ngợi tấm gương của Đại tướng, người chiến sỹ cộng sản kiên cường, tuyệt đối trung thành, tận tụy với Đảng, với nước, với nhân dân; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một nhà lãnh đạo tài năng, có uy tín của Đảng và cách mạng Việt Nam; nhà chiến lược chính trị, quân sự song toàn; vị chỉ huy xuất sắc của quân đội; người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên-Huế.

Đáng chú ý, các ý kiến trao đổi mang quan điểm khách quan, khoa học, với tư duy và cách nhìn nhận mới. Như ý kiến của Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh kêu gọi khai khẩn đất hoang, phá “xiềng ba sào” vì lợi ích nhân dân.

Ngày nay, nhiều người có quyền thế trong tay lại tìm mọi cách chiếm đoạt đất đai, chà đạp công lý, bất chấp đạo lý, gây bao nỗi oán hận cho người nông dân.

Trong hoàn cảnh này, càng cần nêu cao tấm gương, phẩm giá con người Nguyễn Chí Thanh. Trung ương đã thông qua nghị quyết về nêu gương, hãy lấy gương sáng Nguyễn Chí Thanh làm bài học tu dưỡng hàng ngày.

Tấm gương sáng ngời phẩm giá Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có ý nghĩa vô cùng to lớn trong tiến trình cách mạng Việt Nam và hết sức thiết thực trong hoàn cảnh nước ta hiện nay. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất khi mắc tội cố tình “viện” công lao, gốc gác nhân thân tốt để giảm tội.

Những cán bộ không chịu tu dưỡng, rèn luyện để thành tha hóa, biến chất thì còn đâu phẩm chất tốt đẹp... "Tôi đã bạc trắng mái đầu thì sự nhìn nhận về thân thế, sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cũng điềm tĩnh hơn và có tính thiết thực hơn với cuộc đời này,” Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức nói.

Theo Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua khen thưởng Phạm Hồng Long, các tham luận tại hội thảo đã góp phần sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh mới, giúp hiểu rõ hơn thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng, những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với Đảng, với nước, với nhân dân.

Nhấn mạnh những cống hiến của Đại tướng với vai trò là người khởi xướng các phong trào thi đua lớn trong lịch sử đất nước như “Cờ Ba Nhất” trong nông nghiệp, “Gió Đại Phong” trong quân đội, đồng thời rút ra nhiều bài học từ cuộc đời hoạt động của Đại tướng.

Quá trình tổ chức và lãnh đạo các phong trào thi đua theo tư tưởng Hồ Chí Minh của Đại tướng đã để lại những kinh nghiệm quý cho những người làm công tác thi đua, khen thưởng học tập và noi theo./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)