Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Ngọc Mai-Hồng Tâm/Vietnam+)

“Việt Nam - Lịch sử vẻ vang và triển vọng phát triển trong quá trình hội nhập quốc tế” là chủ đề cuộc hội thảo do Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức ngày 20/4 tại trụ sở Hạ viện Séc ở thủ đô Praha.

Cuộc hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tham dự cuộc hội thảo với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip và Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn, có khoảng 120 đại biểu, trong đó có đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm Trưởng đoàn, cùng đại diện các hội, đoàn của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng như các học giả và những người Séc yêu mến và quan tâm tới Việt Nam.

Trình bày tham luận với nhan đề “Việt Nam qua 30 năm Đổi mới,” ông Hoàng Bình Quân nêu rõ qua 30 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa.

Thế và lực của Việt Nam đã lớn mạnh hơn nhiều và có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Kinh tế tăng trưởng ổn định ở mức tương đối cao, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, tình hình chính trị và xã hội ổn định, quan hệ đối ngoại được mở rộng và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Ông nhấn mạnh thực tiễn và thành tựu Đổi mới 30 năm qua là minh chứng sinh động việc Việt Nam lựa chọn đổi mới là đúng đắn, sáng suốt; là cơ sở kinh tế-xã hội quan trọng để Việt Nam vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong tham luận “Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong 65 năm qua (1950 -2015) và triển vọng to lớn trong thời gian tới,” Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã nêu bật những mốc son trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước cũng như những biện pháp thúc đẩy hợp tác thời gian tới trên các lĩnh vực đầu tư, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, giao thông vận tải, khoa học công nghệ.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi Séc đầu tư vào các lĩnh vực Séc có thế mạnh như năng lượng, viễn thông, phương tiện vận tải công cộng, máy móc thiết bị, thủy tinh pha lê cũng như các lĩnh vực sản xuất hàng xuất khẩu.

Việt Nam cũng đề nghị Séc tạo điều kiện thuận lợi trong cấp thị thực cho doanh nghiệp Việt Nam sang Séc tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư. Bên cạnh đó, trong Năm Văn hóa Việt Nam tại Séc 2015 hai bên cũng phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp, triển lãm tranh ảnh… và giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, kinh tế, đầu tư…

Về phần mình, trong tham luận “Quan hệ giữa Cộng hòa Séc và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong quá khứ và triển vọng trong tương lai,” Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip nhấn mạnh cả Cộng hòa Séc và Việt Nam đều tôn trọng và thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết cũng như có nguyện vọng thúc đẩy sự hợp tác kinh tế trên cơ sở cùng có lợi.

Ông nêu rõ trong số những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác hiệu quả phải kể đến việc thành lập công ty liên doanh chế biến nông, hải sản sử dụng công nghệ của Séc với lao động Việt Nam cần cù, chăm chỉ. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng 40 năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, quá khứ được khép lại và tất cả mọi người đều được sống trong hòa bình và hạnh phúc.

Ngoài ra, các tham luận và phát biểu tại hội thảo đã tập trung vào mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục…; nêu bật vai trò tích cực của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và kinh doanh tại Cộng hòa Séc trong quá trình Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như trong sự phát triển kinh tế-xã hội của Cộng hòa Séc, qua đó góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân nhấn mạnh trong đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, bên cạnh các nước láng giềng và các nước lớn, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Cộng hòa Séc.

Năm nay là năm kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là một sự kiện có tính lịch sử và có rất nhiều hoạt động được tổ chức tại Séc cũng như tại Việt Nam để thúc đẩy, tạo đà cho việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong thời gian tới.

Việt Nam vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua và đặc biệt đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Quốc hội và Chính phủ Séc cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại đây, công nhận họ là một bộ phận sắc dân thiểu số của Cộng hòa Séc, tạo điều kiện để họ có đóng góp tốt cho việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Trong khi đó, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, cũng đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Ông nêu rõ những người Việt Nam ở Séc đã mở rộng mạng lưới dịch vụ trên toàn Séc, từ thành phố đến các vùng quê với các cửa hàng bán lẻ phục vụ khách từ sáng sớm đến tối khuya, tạo điều kiện thuận tiện cho người mua hàng.

Đó là một trong những minh chứng cụ thể cho sự đóng góp xứng đáng của cộng đồng người Việt Nam vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam./.