Trưởng đại diện UN Women phát động chương trình thúc đẩy bình đẳng giới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hơn 1.000 thanh niên, sinh viên đã tham gia chương trình thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam để hưởng ứng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và cùng cam kết xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và hành động vì một xã hội bình đẳng, bền vững.

Đây là hoạt động của chương trình thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam với chủ đề “Tiến lên phía trước: Nam giới cam kết vì bình đẳng giới” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tối ngày 20/10 tại Hà Nội.

Chương trình được tổ chức nhằm nêu cao tầm quan trọng của bình đẳng giới cho sự phát triển bền vững và sự cần thiết của việc nam giới là những người tiên phong trong xóa bỏ mọi phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu khai mạc, bà Shoko Ishikawa,Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta đang đứng trước một cơ hội lịch sử để làm cho thế giới thực sự trở nên bình đẳng nhưng chúng ta không thể làm điều này mà không có nam giới. Nam giới phải là những người đấu tranh cho bình đẳng giới cùng với phụ nữ.”

Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng cho rằng: “Bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một ước vọng mà còn là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Hãy hành động để xây dựng một tương lai mà mọi thanh niên, nam giới, phụ nữ, trẻ em gái, trẻ em trai có thể phát triển đầy đủ và cống hiến vì một xã hội bình đẳng và bền vững.”

Tại chương trình, nhiều bạn thanh thiếu niên Việt Nam đã chia sẻ những sáng kiến, hoạt động thiết thực thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ mọi phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái. UN Women và Trung tâm Tình nguyện quốc gia cũng đã trao thưởng cho thí sinh đạt giải cuộc thì ảnh và video clip với chủ đề “Vì những người phụ nữ quanh ta.”

Chương trình là hoạt động nằm trong phong trào Heóhe - Vì những người phụ nữ quanh ta, một phong trào đoàn kết toàn cầu vì bình đẳng giới với mục đích kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp và trường đại học trở thành tác nhân thay đổi trong cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Phong trào được phát động tại Việt Nam vào tháng Ba và đến nay đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của hơn 750.000 người Việt Nam. Bài hát chính thức của phong trào HeForShe tại Việt Nam do ca sỹ, nhạc sỹ Hoàng Bách - đại diện hình ảnh của phong trào - sáng tác đã được công bố tại sự kiện tối nay./.