Trâu chết rét tại Sa Pa do băng tuyết rơi dày. (Ảnh: Quỳnh Trang/TTXVN phát)

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến 16 giờ ngày 29/1, tổng số gia súc bị chết do đói, rét tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ là 12.312 con; trong đó có 9.356 con trâu, bò và 2.956 gia súc khác (dê, ngựa, lợn).

Các địa phương có số lượng gia súc bị chết nhiều nhất gồm Sơn La 3.708 con; Lạng Sơn 1.177 con; Điện Biên 982 con; Lào Cai 954 con; Hoà Bình 849 con...

Hiện Cục Chăn nuôi đã yêu cầu các địa phương trên triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả; đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

​Tại Quảng Ninh, ngày 29/1, tại buổi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do đợt rét đậm, rét hại gây ra tại huyện Bình Liêu, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh cấp ngay 5 tỷ đồng từ Quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh để hỗ trợ cho người dân huyện Bình Liêu, nơi có gia súc bị chết nhiều nhất do rét đậm, rét hại.

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng yêu cầu việc hỗ trợ phải thực hiện xong trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, với mức hỗ trợ cao nhất theo mức quy định của tỉnh về khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngoài ra, tại buổi kiểm tra, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ trên 1 tỷ đồng vào quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và trực tiếp các lãnh đạo tỉnh đã xuống các địa phương kiểm tra công tác chống rét, hướng dẫn người dân biện pháp bảo vệ đàn gia súc, đảm bảo sức khỏe.

Riêng huyện Bình Liêu mua 18.000m vải bạt để cấp cho các hộ chăn nuôi trâu bò che chắn chuồng trại; 60 tấn ngô, 800 chăn giữ ấm cho trâu bò; mua trên 1.000 áo rét, chăn ấm phát cho các đối tượng chính sách, người cao tuổi trên địa bàn để bảo vệ sức khỏe./.