Hon 131.000 ma so dinh danh va xac thuc dien tu qua he thong buu dien hinh anh 1Người dân sử dụng dịch vụ tại Bưu điện Việt Nam. Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo thống kê của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), tính đến đầu tháng 9/2020 đã có 131.000 người đăng ký mã định danh, xác thực điện tử.

Việc định danh, xác thực điện tử góp phần tiết kiệm cho công dân, chính phủ và doanh nghiệp, giúp giảm chi phí giao dịch, tăng hiệu quả, thúc đẩy sự sáng tạo đổi mới trong cung cấp dịch vụ công.

Trên thực tế, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang sở hữu mã số định danh, tài khoản điện tử như mã số bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, mã số thuế, tài khoản đăng nhập trên các cổng dịch vụ công...

Trong khi đó, đa phần việc xác định tính chính danh của chủ tài khoản lại chỉ thông qua thông tin khai báo và mật khẩu nên chưa đủ đảm bảo tính xác thực.

Do vậy, trong quá trình xây dựng Cổng dịch vụ công Quốc gia, Tổng Công ty Bưu điện Việt đã tham gia xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử (gọi là PostID) có khả năng kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng triển khai định danh và xác thực tài khoản (PostID) miễn phí cho khách hàng và người dân cả nước.

[Đưa vào sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ năm 2020]

Với tài khoản PostID, người dùng không chỉ đăng nhập trên Cổng dịch vụ công quốc gia, mà còn có thể truy cập vào cổng dịch vụ công trực tuyến các bộ, ngành, địa phương để thực hiện các dịch vụ hành chính công; nền tảng mã địa chỉ bưu chính (mã Vpostcode), Cổng dữ liệu quốc gia cùng một số hệ thống của bưu điện Việt Nam và các đơn vị liên kết với bưu điện trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng, công ty tài chính.

Chia sẻ về việc sử dụng tài khoản của PostID, chị Vũ Vân Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết chỉ mất 5-10 phút là đã kê khai xong thông tin để lập tài khoản PostID, sau đó mang đến bưu điện để hoàn tất thủ tục cấp tài khoản.

Có tài khoản Post ID, chị có thể thực hiện nhiều thủ tục trực tuyến thông qua mạng internet mà không mất thời gian đi lại, chờ đợi ở các điểm giao dịch. Một tài khoản sử dụng được nhiều dịch vụ không cần phải nhớ nhiều thông tin, mã bảo mật. Chị cũng sẽ hỗ trợ người trong gia đình lập thêm tài khoản PostID để sử dụng.

Để được cung cấp miễn phí tài khoản đã được định danh xác thực, các cá nhân, tổ chức có thể đến trực tiếp các điểm giao dịch của bưu điện để đăng ký hoặc thực hiện khâu khai báo thông tin trên hệ thống PostID có địa chỉ http://postid.vnpost.vn...

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp chỉ được cấp 1 tài khoản PostID duy nhất. Các tài khoản được bưu điện Việt Nam định danh và xác thực không chỉ an toàn, bảo mật, mà còn được đảm bảo tính xác thực, chống mạo danh, giả mạo trong các giao dịch điện tử.

Ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng ban dịch vụ Hành chính Công, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết việc định danh, xác thực điện tử được thực hiện trên cơ sở gặp mặt trực tiếp và kiểm tra đối chiếu các giấy tờ pháp lý nên đảm bảo mức xác minh danh tính điện tử ở mức cao nhất (mức 3).

Bên cạnh đó, hình thức xác thực bằng mã OTP gửi đến điện thoại sẽ góp phần gia tăng tính bảo mật của tài khoản PostID. Khi đăng nhập hệ thống, ngoài mật khẩu, người sử dụng phải nhập OTP do hệ thống gửi qua số điện thoại đã đăng ký.

Để đảm bảo an toàn, người dùng không nên tiết lộ các thông tin về tài khoản PostID cho người khác, đặc biệt là không cho người khác sử dụng tài khoản PostID của cá nhân trong các giao dịch./.

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)