Hon 22.500 lao dong di lam viec o nuoc ngoai trong quy 1 hinh anh 1Lao động làm thủ tục sang làm việc tại Nhật Bản. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Theo số liệu mới nhất của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), hơn 22.500 lao động Việt Nam đã đi làm việc ở nước ngoài trong quý 1, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu tổng hợp từ các doanh nghiệp cho thấy, chỉ riêng trong tháng Ba, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 8.274 lao động (2.598 lao động nữ).

Trong tháng Ba, Đài Loan không còn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất mà là Nhật Bản với 3.823 lao động , Đài Loan đứng thứ hai với 3.580 lao động , tiếp theo là Hàn Quốc 437 lao động, Saudi Arabia 191 lao động, Algeria 112 lao động, Malaysia 67 lao động, Macau 27 lao động, Thổ Nhĩ Kỳ 45 lao động và các thị trường khác.

Số lao lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3 (Nguồn: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đơn vị: Người)
Trong quý 1, Hàn Quốc đã thông báo sẽ tổ chức thi tiếng Hàn cho lao động Việt Nam có nguyện vọng sang nước này làm việc với chỉ tiêu tuyển chọn là 3.600 lao động vào tháng Sáu tới.

Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia cũng chính thức được thực hiện ngày 1/3 vừa qua. Australia sẽ cấp tối đa 200 thị thực cho công dân Việt Nam lưu trú để du lịch nhưng được tìm việc làm hợp pháp với mức lương cao tại Australia trong thời gian tối đa 12 tháng.

Đặc biệt, cũng trong quý 1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động. Bản ghi nhớ đã thống nhất sự hợp tác trong việc quản lý lao động di cư vì việc làm giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động ở khu vực biên giới trong việc đăng ký các giấy tờ để làm việc, sinh sống hợp pháp.
Hồng Kiều (Vietnam+)