Hon 350.000 luot khach tham quan Tuan le Du lich xanh DBSCL hinh anh 1Tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc Tuần lễ Du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long 2015. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Tối 3/7, tại thành phố Cần Thơ, Tuần lễ Du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015 do Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức từ ngày 27/6 đến 3/7 đã chính thức bế mạc.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức, qua bảy ngày diễn ra Tuần lễ Du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015 tại thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả tích cực. Từ ngày khai mạc đến nay, Ban tổ chức đã đón trên 350.000 lượt khách tham quan và mua sắm.

Tuần lễ Du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long 2015 diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích như Triển lãm hội chợ du lịch-thương mại vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2015 với quy mô 1.030 gian hàng, có sự tham gia của các bộ, ngành, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Triển lãm đã giới thiệu và mua bán các sản phẩm du lịch, hàng hóa tiêu dùng và các sản phẩm đặc sản trong vùng, thu hút bình quân trên 50.000 lượt khách đến tham quan mỗi ngày. Liên hoan ẩm thực với quy mô hơn 40 gian hàng của các tỉnh, thành phố, giới thiệu những đặc sản của các địa phương và trình diễn siêu lẩu dành cho hơn 2.000 người ăn và đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Đặc biệt, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long của 13 tỉnh, thành phố trong vùng đã giới thiệu 62 dự án, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh với tổng vốn đầu tư 11.862 tỷ đồng.

Thành phố Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Cà Mau đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho ba dự án, với tổng vốn đầu tư 745,359 tỷ đồng và 62 triệu USD. Ngành ngân hàng cam kết đầu tư vốn tín dụng, cho các dự án trên địa bàn với số tiền cho vay trên 980 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: du lịch sinh thái, đầu tư xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh.

Các hoạt động tại hội thảo liên kết phát triển du lịch vùng, hội thảo xúc tiến đầu tư vào du lịch xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đánh giá thực trạng về phát triển du lịch của vùng, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực cho ngành du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuần lễ Du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long 2015 tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố trong vùng giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, đầu tư phát triển trong lĩnh vực du lịch, thương mại của vùng. Các hoạt động của Tuần lễ đã tạo không khí tưng bừng, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, lưu lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các chuyên gia, các đại biểu tại các hội nghị, hội thảo để báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành các cơ chế, chính sách phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

Tại đêm bế mạc, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen cho 15 tập thể và bảy cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp tích cực cho thành công Tuần lễ Du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long 2015; đồng thời khán giả cũng có dịp thưởng thức các tiết mục nghệ thuật mang đậm nét duyên dáng, ngọt ngào của vùng sông nước Cửu Long do các ca sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn./.
Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)