Hon 6.400 thi sinh tai Quang Binh hoan thanh bai thi lai mon Ngu van hinh anh 1Các thí sinh thoải mái, tự tin thi lại môn Ngữ văn. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Chiều 5/6, hơn 6.400 thí sinh tại tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành xong bài thi lại môn Ngữ văn Kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông năm 2019.

Đề thi dự bị được sử dụng để tổ chức thi lại và lấy kết quả thi của đề thi dự bị môn Ngữ văn để xét tuyển sinh vào lớp 10. Đây là trường hợp đặc biệt và hy hữu chưa từng có trong tiền lệ Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Dù thời gian thi là 14 giờ 30 phút nhưng theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại các điểm thi trường Trung học Phổ thông Đào Duy Từ và trường Trung học Phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại các điểm thi từ khá sớm. Tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Đồng Hới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình Đinh Quý Nhân đã đến kiểm tra; thăm hỏi, động viên tinh thần các thí sinh.

Chị Nguyễn Thị Dương (phụ huynh 1 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp) bày tỏ: Việc thi lại do đề thi tuyển sinh lớp 10 có phần giống với đề thi hết học kỳ 2 của các trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới là sự việc xảy ra ngoài mong muốn. Đặc biệt, đích thân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã công khai xin lỗi phụ huynh và học sinh.

“Tôi nghĩ ai sai, ai đúng sẽ tính sau, còn việc thi lại như thế này tất nhiên cũng ảnh hưởng tâm lý không tốt đến nhiều phụ huynh và học sinh.Việc thi lại như thế này không ai mong muốn nhưng lỡ rồi thì chúng tôi cũng động viên con cố gắng, bình tĩnh, tự tin để làm bài" - chị Dương chia sẻ.

Phải thi lại môn Ngữ văn - môn thi chung Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, các thí sinh và phụ huynh cho rằng việc thi lại sẽ đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh sau sự cố đề thi giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của các trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới.

Sau 120 phút làm bài thi lại môn Ngữ văn, nhiều em đánh giá đề thi không quá khó và tỏ ra hài lòng, khá tự tin với phần thi của mình.

Thí sinh Trần Việt Bắc (điểm thi trường Trung học Phổ thông Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới) cho biết: So với đề thi Ngữ văn ngày 3/6 thì đề thi hôm nay khá dễ và thú vị. Nội dung các câu hỏi trong đề nằm trong chương trình chúng em được học tập và ôn luyện.

Em Đồng Khánh Lâm chia sẻ: "Cả hai bài thi em đều làm xong và khá tự tin. Dù việc thi lại này có ảnh hưởng một phần tâm lý và gây sự mệt mỏi cho thí sinh, nhưng đây cũng là việc làm cần thiết và kịp thời để tạo sự công bằng, tránh những thiệt thòi đối với các thí sinh ở huyện thi vào trường chuyên."

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, buổi thi lại môn Ngữ văn diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tại các điểm thi không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thế.

Như TTXVN đã thông tin, vừa qua trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm 2019, tại tỉnh Quảng Bình đã xảy ra các trường hợp bất thường trong môn thi Ngữ văn vào ngày 3/6. Cụ thể, đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ 2 của các trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) khoảng một tháng trước đó.

Trước sự việc này, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tỉnh Quảng Bình họp và Quyết tổ chức thi lại môn thi Ngữ Văn cho học sinh toàn tỉnh vào chiều 5/6./.

Văn Tý-Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)