Quảng Bình xử lý sự việc bất thường trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi hết học kỳ 2 của học sinh lớp 9 tại thành phố Đồng Hới có nội dung giống nhau ở cả hai phần đọc hiểu và tập làm văn.
Quảng Bình xử lý sự việc bất thường trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1Không ít phụ huynh, học sinh tỏ ra bức xúc khi hai đề thi giống nhau. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Chiều 4/6, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức họp đột xuất để chỉ đạo xử lý sự việc bất thường trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 ở môn Ngữ văn thi ngày 3/6.

Trước đó, sáng 3/6, sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh, phụ huynh tại Quảng Bình phản ánh đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ 2 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) khoảng một tháng trước đó.

Cụ thể, đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi hết học kỳ 2 của học sinh lớp 9 tại thành phố Đồng Hới có nội dung giống nhau ở cả hai phần đọc hiểu và tập làm văn.

[Lỗi chính tả trong đề thi môn tiếng Anh lớp 10 tại TP.HCM]

Ở phần đọc hiểu, cả hai đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ,” sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi về nội dung của đoạn văn.

Câu 2 phần tập làm văn đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Không ít phụ huynh, học sinh tỏ ra bức xúc cho rằng học sinh ở thành phố Đồng Hới vừa thi xong học kỳ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với học sinh ở huyện, thị xã khác trong tỉnh. Điều này làm mất tính công bằng, minh bạch của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh khi thi vào Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp (thành phố Đồng Hới).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình khẳng định việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 và thi hết học kỳ 2 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới là hoàn toàn ngẫu nhiên và không có tiêu cực hay động cơ xấu nào.

Nhóm giáo viên ra đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 không có giáo viên nào dạy tại thành phố Đồng Hới mà được điều động từ các huyện, thị xã khác. Hơn nữa, việc điều giáo viên ra đề thi được giữ bí mật đến phút cuối.

Quảng Bình xử lý sự việc bất thường trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 2Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2019-2020, tỉnh Quảng Bình có 6.405 học sinh dự thi. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Tuy nhiên, trước những phản ánh và bức xúc của phụ huynh, thí sinh, sáng 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi đã họp và thống nhất quyết định tổ chức thi lại môn thi Ngữ văn vào ngày 5/6; các điểm thi đã kịp thời thông báo đến các thí sinh.

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, cho rằng việc thi lại nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thí sinh và phụ huynh, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh trong toàn tỉnh.

Cùng với sự việc ra đề thi bị trùng, việc tổ chức môn thi Ngữ văn vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Bình cũng xảy ra sự việc bất thường khi hai cán bộ coi thi tại phòng số 25, điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, thành phố Đồng Hới, ký nhầm tên vào ô cán bộ chấm thi nhưng khi phát hiện sự việc đáng ra phải xử lý lỗi theo quy định thì lại âm thầm thay giấy thi mới để 24 thí sinh phải chép lại bài làm mất thời gian của các em, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết do công tác chuẩn bị kỳ thi chưa chu đáo nên đã xảy ra trường hợp bất thường, gây ảnh hưởng đến kết quả chung, khiến người dân, nhất là phụ huynh học sinh trên địa bàn lo lắng, bức xúc. Để xảy ra hậu quả như vậy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Đồng thi, trong đó, trách nhiệm lớn nhất của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh.

Về phần cá nhân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật nghiêm túc hai cán bộ coi thi ở phòng thi số 25, địa điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, thành phố Đồng Hới khi ký nhầm tên vào ô cán bộ chấm thi nhưng không xử lý theo quy định khi xảy ra lỗi mà tự ý thay giấy thi mới để 24 thí sinh phải chép lại bài làm mất thời gian, ảnh hưởng kết quả bài thi của các em. Đồng thời, kiểm tra và xử lý kỷ luật nghiêm túc những giáo viên trong ban ra đề thi môn Ngữ văn trùng với nhiều nội dung đề thi hết học kỳ 2 lớp 9 vừa qua của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng, bức xúc, ảnh hưởng tâm lý khi cho rằng thiếu công bằng trong thi cử...

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, chia sẻ dù công tác chuẩn bị cho kỳ thi được tổ chức nghiêm túc nhưng vẫn xảy ra hai sự việc ngoài ý muốn khiến người dân, nhất là phụ huynh học sinh lo lắng, bất an, trách nhiệm này thuộc về ngành giáo dục mà cao nhất là của bản thân. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, kiểm điểm những cá nhân, tập thể vi phạm trên tinh thần nghiêm túc, khách quan và cầu thị.

Về phần mình, ông Đinh Quý Nhân sẽ ra trước truyền hình xin lỗi công khai nhân dân, phụ huynh học sinh khi để xảy ra sự việc bất thường, ảnh hưởng đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Liên quan đến việc tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Bình vào 14 giờ 30 phút ngày 5/6 này, ông Trần Đình Nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, cho biết việc này hoàn toàn đúng quy định, nhằm đảm bảo sự công bằng trong thi cử cho các em học sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020, tỉnh Quảng Bình có 6.405 học sinh dự thi. Điểm mới tại Quảng Bình năm nay là 15 trường có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng cao hơn hoặc bằng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ tổ chức thi tuyển. 16 trường Trung học phổ thông còn lại trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục