Thành phố Hồ Chí Minh: Đề thi Toán lớp 10 tương đối khó

Trưa 3/6, thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc bài thi môn Toán, môn thi thứ ba của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đề thi Toán lớp 10 tương đối khó ảnh 1Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Colette (quận 3) trao đổi về bài thi môn tiếng Anh chiều 2/6. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Trưa 3/6, thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc bài thi môn Toán, môn thi thứ ba của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020.

Đây cũng là môn thi cuối cùng của các thí sinh thi vào lớp 10 thường. Còn khoảng 6.000 thí sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ tiếp tục thi môn cuối cùng - môn chuyên vào chiều 3/6.

Ghi nhận tại một số điểm thi, nhiều thí sinh cho biết đề thi môn Toán năm nay tương đối khó, có độ phân hóa cao.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (Quận 3), thí sinh Lưu Minh Tú, Trường quốc tế Á Châu cho biết, đề thi có một số câu dễ lấy điểm nhưng cũng có một số câu khó, dù nằm trong chương trình ôn nhưng mức độ khó hơn. Với đề này, Minh Tú làm được khoảng 75%.

Còn thí sinh Đỗ Nhật Minh, Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (Quận 3) chia sẻ, đề thi sát với chương trình học và nằm trong chương trình ôn tập, có một số ý khó để phân loại học sinh khá, giỏi. Với học sinh trung bình có thể làm được 60-70%. Trong đề cũng có khá nhiều câu mang tính ứng dụng toán giải quyết vấn đề thực tiễn.

Thí sinh Thanh Huy, Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (Quận 3) chia sẻ, đề khá khó, em làm được khoảng 70%. Em cảm thấy hơi rối do có một số dạng bài lạ, nhiều dữ kiện mới.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thọ (Quận 4), thí sinh Phan Đăng Khoa, học sinh Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa nhận xét đề thi không khó, chỉ có bài 6 dạng hình học đề ra mẹo, nếu không đọc kỹ sẽ khó giành được điểm. Em tự tin sẽ đạt điểm 9 trong môn thi này.

Còn thí sinh Phan Huỳnh Mai Trúc, Trường Trung học cơ sở Vân Đồn (Quận 4) cho rằng, đề thi không quá khó nhưng có độ phân hóa cao. Với các bạn lực học khá, giỏi sẽ đạt điểm từ 8 trở lên.

Đánh giá về đề thi năm nay, cô Nguyễn Minh Phương, giáo viên Toán, Trường Trung học cơ sở Quang Trung (quận Gò Vấp) nhận định, đề không khó cũng không dễ, tuy nhiên kiến thức khá rộng. Với những học sinh học lực trung bình có thể làm bài đạt điểm 5 dễ dàng. Với những học sinh khá, giỏi làm cẩn thận sẽ đạt được 8 điểm trở lên.

Một số giáo viên nhận định, mặt bằng chung đề Toán năm nay có độ khó nhỉnh hơn năm trước. Đề có những câu khó để phân hóa thí sinh, nhất là bài 8 b, c - phần hình học hay ở câu số 3 có dữ kiện khá rối; còn bài 6 dù kiến thức nằm trong chương trình học nhưng có tích hợp môn Địa lý từ lớp 6 nên có thể gây khó với một số học sinh. Học sinh ở mức trung bình khá cũng khá bối rối với dạng đề này. Số học sinh dễ dàng vượt qua được đề này là không nhiều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục