Hơn 7 triệu người Trung Mỹ trong tình trạng khủng hoảng lương thực

Thống kê cho thấy khoảng 7,3 triệu người ở các quốc gia trong khu vực tam giác phía Bắc Trung Mỹ đang trong tình trạng khủng hoảng hoặc khẩn cấp về mất an ninh lương thực.
Hơn 7 triệu người Trung Mỹ trong tình trạng khủng hoảng lương thực ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: World Food Program)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 13/2, Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ (SICA) cảnh báo khoảng 7,3 triệu người ở các quốc gia trong khu vực tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras đang trong tình trạng khủng hoảng hoặc khẩn cấp về mất an ninh lương thực.

Báo cáo "Phân loại tổng hợp về an toàn thực phẩm theo giai đoạn" (CIF) chỉ ra rằng tình trạng này bị ảnh hưởng phần lớn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và càng trầm trọng thêm sau các cơn bão Eta và Iota hồi tháng 11/2020. Các cơn bão lớn này tràn qua các quốc gia Trung Mỹ trên đã gây hại cho cây trồng, ngũ cốc, và nông sản xuất khẩu cơ bản, làm tăng giá, mất mùa và giảm thu nhập kinh tế của các hộ gia đình.

[Thay đổi để đối phó tình trạng thiếu lương thực trong dịch COVID-19]

Theo thống kê năm 2019, khoảng 4,4 triệu người trong khu vực này sống trong tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng. Như vậy, đại dịch COVID-19 và thiên tai sẽ khiến con số trên tăng thêm gần 3 triệu người trong năm 2021.

Năm 2020, khu vực Trung Mỹ, đặc biệt là Honduras, El Salvador và Guatemala, đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, khiến bức tranh kinh tế-xã hội thêm ảm đạm, tỷ lệ đói nghèo, bất công và bạo lực tiếp tục gia tăng. Ước tính khoảng 1,5 triệu người rơi vào cảnh nghèo và trên 900.000 người trong tình trạng nghèo cùng cực, nâng tổng số người nghèo lên hơn 20 triệu và nghèo cùng cực lên gần 7,4 triệu người.

Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (Cepal) của Liên hợp quốc dự báo GDP của Trung Mỹ giảm 6% trong năm 2020 và phải tới năm 2023 kinh tế của Trung Mỹ mới lấy lại đà tăng trưởng 3% như năm 2019. Dự báo trong năm 2021, GDP của Trung Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 3,4%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục