Người dân Venezuela ký tên ủng hộ chính phủ. (Nguồn: AP)

Ngày 6/4, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết đến thời điểm này, đã có hơn 8 triệu người dân nước này ký vào bản kiến nghị phản đối sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng Venezuela là “mối đe dọa bất thường với an ninh quốc gia Mỹ.”

Ngoài Venezuela, Cuba cũng đang tổ chức thu thập chữ ký trên toàn quốc nhằm phản đối văn bản trên của Washington, trong đó bao gồm nhiều biện pháp trừng phạt một số quan chức cao cấp của Venezuela.

Khi khởi xướng phong trào thu thập chữ ký hồi giữa tháng 3 vừa qua, Tổng thống Maduro đã đề ra mục tiêu trao tận tay ông Obama bức thư phản đối với 10 triệu chữ ký ủng hộ của người dân Venezuela tại Hội nghị thượng định Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần VII, sẽ diễn ra trong hai ngày, từ 10/4 và 11/4, tại Panama.

Ngoài sự ủng hộ trong nước, chính quyền Caracas cũng nhận được nhiều tiếng nói bênh vực từ cộng đồng quốc tế, trong đó đáng chú ý có Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR), Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Phong trào Không liên kết (NAM).

Theo sắc lệnh hành chính do Tổng thống Obama ký vào ngày 9/3, những quan chức Venezuela bị áp đặt lệnh trừng pháp sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Mỹ cũng nghiêm cấm mọi công dân nước này có giao dịch thương mại hay quan hệ tài chính với những người có tên trong danh sách.

Washington cũng tuyên bố Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trước sự phản đối của cộng đồng quốc tế về sắc lệnh hành chính trên, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán Cầu Roberta Jacobson ngày 3/4 lại biện hộ rằng những biện pháp trừng phạt trên chỉ nhằm vào một số cá nhân chứ không phải người dân và Chính phủ Venezuela./.