Hon 90 con gia suc tai Dien Bien bi chet do ret dam, ret hai hinh anh 1Gia súc bị cóng, cước chân không thể đứng vững tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến cực đoan, xảy ra rét đậm, rét hại, từ tháng 12/2020 đến hết ngày 11/1, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có 91 con gia súc bị chết.

Địa phương có nhiều gia súc bị chết do thời tiết rét đậm, rét hại là huyện Tủa Chùa với 51 con; huyện Mường Ảng 21 con; thành phố Điện Biên Phủ 12 con và huyện Tuần Giáo là 7 con.

Hiện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện trong tỉnh Điện Biên đang phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã xuống cơ sở xác minh, đánh giá thiệt hại, đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã xuống giúp đỡ người dân khắc phục sự cố.

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có hơn 210.000 con trâu, bò.

Trước đó, ngay từ tháng 12/2020, Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi.

[Những tổn thất ban đầu do thời tiết rét đậm, rét hại ở miền Bắc]

Các địa phương trong tỉnh cần tiến hành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, chú trọng ở các xã vùng cao, nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói rét, dịch bệnh; tuyên truyền, khuyến cáo người dân chuẩn bị đầy đủ thức ăn chăn nuôi, chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi; không thả rông trâu bò, tiến hành nuôi nhốt tại chuồng và đảm bảo các biện pháp phòng chống rét cho gia súc.

Bên cạnh đó, các địa phương tiến hành hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách vật tư, vật liệu để gia cố, che chắn chuồng trại tăng sức chống chịu lạnh cho vật nuôi, hỗ trợ bà con bị thiệt hại đàn gia súc.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, ngày 12/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường có cường độ mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Điện Biên, nhiệt độ thấp nhất phổ biến dao động từ 7-9 độ, trong đó đèo Pha Đin giảm sâu còn -0,4 độ.

Trong ngày và đêm 12/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Điện Biên. Trời rét đậm và rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-8 độ; Pha Đin và vùng núi cao từ -0,5-1 độ, có nơi dưới -0,5 độ. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối./.

Xuân Tư (TTXVN/Vietnam+)