Hơn 9.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng các nhà máy điện gió tại Lạng Sơn

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phản hồi, Công ty TNHH BayWar.e. Wind Projecs là doanh nghiệp đầu tiên đến khảo sát, tìm hiểu để đầu tư phát triển điện gió tại tỉnh.
Hơn 9.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng các nhà máy điện gió tại Lạng Sơn ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 8/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn BayWar.e. Wind Projecs tại Việt Nam để bàn về công tác chuẩn bị đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn nhận định phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là chủ trương, định hướng của Chính phủ Việt Nam và để đảm bảo cân đối về an ninh năng lượng quốc gia. Hiện nay, Chính phủ đang thực hiện Quy hoạch điện VIII, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung triển khai các bước nhằm phát triển năng lượng tái tạo; trong đó, ưu tiên phát triển điện gió. Tỉnh Lạng Sơn mong muốn mời gọi các nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió đến để nghiên cứu đầu tư. Trong thời gian vừa qua, đã có một số nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát mong muốn được đầu tư xây dựng các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và đã khảo sát 35 dự án.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn BayWar.e. Wind Projecs tại Việt Nam đã thuyết trình tại buổi làm việc. Theo đó, từ tháng 6/2020, công ty đã có văn bản số 001w/BRE-LS đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho phép nghiên cứu, khảo sát dự án điện gió. Sau khi được sự cho phép, công ty đã thực hiện khảo sát và  nhận thấy với lợi thế địa hình cao, thoáng, lượng gió thổi đều quanh năm, khu vực địa bàn tỉnh Lạng Sơn có điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió.

[Các chuyên gia: Cần sớm gỡ rào cản cho điện gió ngoài khơi]

Ông Daniel Gaefke, Tổng Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn BayWar.e. Wind Projecs khẳng định sau gần 2 năm thực hiện khảo sát thực tế, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Baywa r.e. Projects Việt Nam mong muốn đầu tư 3 nhà máy điện gió tại Văn Quan, Cao Lộc và Lộc Bình. Tổng công suất 3 dự án là 240MW, dự kiến gồm 48 trụ tuabin gió với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Tổng sản lượng điện sản xuất hàng năm đủ cung cấp cho khoảng 230 nghìn hộ dân; trong đó, mỗi tuabin gió có thể cấp điện cho 4.788 hộ gia đình, dự kiến đưa vào vận hành năm 2025.

Đại diện doanh nghiệp cũng đã trao đổi các phương án thiết kế, phương án thi công tại những điểm công ty dự kiến đặt các trụ tuabin gió, phương án vận chuyển thiết bị siêu trường siêu trọng từ cảng Cái Lân (Quảng Ninh) đến các điểm thi công đặt trụ tuabin gió… và đề nghị lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh hỗ trợ công ty trong quá trình thực hiện đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phản hồi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BayWar.e. Wind Projecs là doanh nghiệp đầu tiên đến khảo sát, tìm hiểu để đầu tư phát triển điện gió tại tỉnh Lạng Sơn. Thời gian qua, để hiện thực hóa chủ trương đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan triển khai các bước chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng điện gió. Công tác chuẩn bị đầu tư của doanh nghiệp cũng đã cơ bản, tuy vậy, tiếp theo cần có những kế hoạch, phương án cụ thể để triển khai thực hiện dự án.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn nhất trí một số đề xuất của phía BayWar.e. Wind Projecs tại Việt Nam trong thẩm quyền của tỉnh. Một số nội dung khác, thuộc thẩm quyền của bộ ngành Trung ương và Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn sẽ cập nhật, đề xuất lên trên xem xét.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để triển khai các bước tiếp theo. Ngoài ra, đề nghị phía công ty tiếp tục quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, cùng với chính quyền chăm lo cho đời sống người dân ngày một tốt hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục