Hơn 9.900 con trâu, bò bị chết do rét đậm, rét hại

Đến 17/1, hơn 9.900 con trâu, bò đã bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài thời gian qua, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến chiều17/1, đã có hơn 9.900 con trâu, bò bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài thời gianqua, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo Cục Chăn nuôi, mặc dù chính quyền và nhân dân một số địa phương đã tích cựcthực hiện phòng chống rét cho đàn vật nuôi nhưng do thời tiết quá khắc nghiệtnên số gia súc bị chết vẫn tiếp tục gia tăng.

Điển hình như tại Lạng Sơn đã có 1.930 con trâu, bò bị chết (tăng thêm 550con so với ngày 16/1); Lào Cai có 1.420 trâu, bò chết (tăng thêm 850 con); CaoBằng chết 1.996 trâu, bò (tăng thêm 166 con).

Hiện Cục Chăn nuôi tiếp tục cùng với các địa phương cử cán bộ tới tận thôn, bảnhướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho gia súc.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn đề nghịcác tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, TháiNguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La,Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình thực hiện quyết liệt cácbiện pháp phòng chống đói, rét cho trâu, bò theo tinh thần Công văn số 27/CN-GSLngày 10/1 của Cục Chăn nuôi và xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trongthời gian này tại các địa phương nhằm giảm thiệt hại đối với ngành chăn nuôi.

Các tỉnh cần có chính sách hỗ trợ vật tư, kinh phí đối với các hộ nghèo, giađình chính sách để gia cố và che chắn chuồng trại, mua thức ăn bổ sung cho đàngia súc./.

Hoàng Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau trọn niềm tin về Đại hội XIV của Đảng

Cà Mau trọn niềm tin về Đại hội XIV của Đảng

Với một niềm tin sắt son và kỳ vọng lớn lao, người dân Cà Mau tin tưởng rằng, những quyết sách từ Đại hội XIV sẽ đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình, phát triển phồn vinh và thịnh vượng.

Những cánh đào nở sớm báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần. (Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN)

Phú Thọ: Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết

Tại Phú Thọ, không khí lao động đang nhộn nhịp hơn, trên các vườn hoa, cánh đồng, bà con nông dân tất bật chăm sóc, căn chỉnh từng công đoạn cuối cùng, với mong muốn mùa vụ Tết "được mùa, được giá."