Hong Kong chinh thuc huy bo du luat dan do gay tranh cai hinh anh 1Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái) phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AP, ngày 23/10, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong đã chính thức hủy bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, đáp ứng một trong năm yêu cầu của người biểu tình ủng hộ dân chủ, song quyết định này nhiều khả năng chưa chấm dứt được nhiều tháng bất ổn bạo lực tại đây.

Trước đó, Hong Kong đã thúc đẩy dự luật gây tranh cãi cho phép dẫn độ các nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc Đại lục để xét xử bất chấp các cuộc biểu tình lớn phản đối.

[Giới chức Hong Kong kêu gọi người dân chấm dứt bạo lực]

Chiều 20/10, cảnh sát Hong Kong đã buộc phải dùng đạn hơi cay để giải tán và ngăn chặn hành động bạo lực của những người biểu tình quá khích, cảnh báo những người biểu tình chấm dứt ngay lập tức các hành vi phạm pháp này.

Cảnh sát cũng kêu gọi người dân sống gần khu vực đó hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn.

Người biểu tình tiếp tục đổ ra đường, đến khu vực tập trung tuần hành tại vườn hoa Salisbury, khu Cửu Long.

Nhiều người biểu tình quá khích có hành vi phá phách các cửa hiệu và thiết bị công cộng trên các tuyến đường tại khu vực Mong Kok, Yau Ma Tei, Jordan và Tsim Sha Tsui.

Nhiều đối tượng đã ném bom xăng, phun sơn và dùng vật cứng đập phá các thiết bị ở một số nhà ga tàu điện ngầm quanh khu vực này./.

(Vietnam+)