Gioi chuc Hong Kong keu goi nguoi dan cham dut bao luc hinh anh 1Người biểu tình đốt phá trên đường phố tại Hong Kong. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chiều 10/10, Tổng thư ký chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trương Kiến Tông đã chủ trì một cuộc họp báo liên ngành, trong bối cảnh phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hong Kong vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Tham dự buổi họp báo có một số quan chức đầu ngành của Hong Kong như Cục trưởng Cục dân chính Lưu Giang Hoa, Cục trưởng Cục Dịch vụ Dân sự La Trí Quang, Cục trưởng Cục vận tải và nhà ở Trần Phàn (Frank Chan), Cục trưởng Cục vệ sinh thực phẩm Trần Khởi Thủy (Sophia Chan).

Các quan chức này cho rằng những hành vi bạo lực của người biểu tình trực tiếp ảnh hưởng đến dịch vụ công cộng hằng ngày của người dân. Những ngày qua, tổng cộng có 6 trụ sở của chính quyền khu vực bị phá hoại khiến các dịch vụ công cộng phục vụ người dân bị gián đoạn.

[Ngành du lịch Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc biểu tình]

Bên cạnh đó, những đối tượng biểu tình quá khích còn phá hoại hệ thống, thiết bị cơ sở hạ tầng như các ga tàu điện ngầm, đèn giao thông, thang máy... gây ảnh hưởng rất lớn đến người già và người tàn tật.

83 ga tàu điện ngầm trong số 93 ga tại Hong Kong bị đập phá, nhiều thiết bị bị phá hỏng khiến các nhà ga phải ngừng hoạt động vào buổi tối để sửa chữa và kiểm tra an toàn. Tính đến 5 giờ sáng 10/10, có 2.379 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ.

Giới chức Hong Kong kêu gọi những người biểu tình chấm dứt các hành động bạo lực, cùng đối thoại công khai với chính quyền đặc khu để xử lý các mâu thuẫn xã hội./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)