Hợp tác nông nghiệp mang lại lợi ích cho Việt Nam và Thái Lan

Thái Lan hiện là nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn nhất trong (ASEAN của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 18,8 tỷ USD.
Hợp tác nông nghiệp mang lại lợi ích cho Việt Nam và Thái Lan ảnh 1Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on (bên phải) và Đại sứ Phan Chí Thành tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on khẳng định quan hệ hữu nghị lâu dài giữa Việt Nam và Thái Lan, đặc biệt là hợp tác nông nghiệp sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Chalermchai khẳng định như trên tại buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành ngày 28/4.

Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh hai bên vừa tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về Thương mại (JTC) ngày 20/4 tại Bangkok, đạt được nhiều nội dung quan trọng và nhất trí tiếp tục phối hợp tích cực để giải quyết các vấn đề điểm nghẽn trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

[Việt Nam-Thái Lan còn nhiều tiềm năng thúc đẩy thương mại song phương]

Thái Lan hiện là nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 18,8 tỷ USD, trong đó các mặt hàng nông sản chiếm khoảng 10%.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị Bộ trưởng Chalermchai quan tâm, chỉ đạo các cơ quan trong Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan tích cực triển khai các nội dung về nông nghiệp đạt được tại JTC lần thứ 4, trong đó đề nghị Thái Lan tạo thuận lợi hơn nữa cho việc nhập khẩu các loại hoa quả và hạt từ Việt Nam, nhằm bảo đảm cân bằng số lượng hoa quả nhập khẩu vào thị trường của nhau.

Đại sứ đề xuất khả năng hai nước cùng hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm an ninh lương thực và đưa hàng nông sản tiếp cận thị trường các nước trong khu vực đối với các sản phẩm mà cả Việt Nam và Thái Lan cùng có thế mạnh.

Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nối lại các chuyến thăm làm việc, các cuộc họp ở các cấp, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin, thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản và phát triển thị trường, xem xét sớm ký mới Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác giữa hai bộ nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác trong bối cảnh mới.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on cho rằng lợi thế ngành nông nghiệp đã giúp Việt Nam và Thái Lan bảo đảm an ninh lương thực và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm cho thế giới.

Bộ trưởng đánh giá cao buổi làm việc của Đại sứ, cho rằng đây là dấu mốc cho việc khôi phục các hoạt động hợp tác nông nghiệp giữa hai bên sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19.

Bộ trưởng khẳng định Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan sẽ sớm xem xét, giải quyết các đề nghị của Đại sứ, sẵn sàng lập nhóm công tác của hai bên để thúc đẩy tháo gỡ các điểm nghẽn trong hợp tác.

Bộ trưởng nhất trí khởi động lại các cuộc trao đổi song phương giữa Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ở tất cả các cấp, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường phối hợp sớm giải quyết các vấn đề còn tồn tại, tạo điều kiện cho quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa hai bên đạt hiệu quả hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục