Ngày 14/12, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã diễn ra Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch lần thứ 2 năm 2019 giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng; đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp du lịch…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết mặc dù có tiềm năng rất đa dạng và phong phú nhưng nhìn chung du lịch toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa thực sự phát triển, thiếu các trung tâm và điểm đến du lịch có tính đặc trưng cao, đẳng cấp chất lượng quốc tế; sản phẩm du lịch kém đa dạng và gần giống nhau giữa các tỉnh trong vùng; thiếu chiến lược phân vùng và liên kết du lịch để tạo ra chuỗi toàn vùng; thiếu các cơ chế, thể chế, chính sách thúc đẩy liên kết nên kết quả vẫn còn rất khiêm tốn so với các vùng trọng điểm của cả nước…

Hội nghị nhằm phát huy vai trò liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong kết nối giao thông, thương mại, văn hóa đặc biệt là du lịch; căn cứ vào tiềm năng, tài nguyên du lịch và các điều kiện liên quan để thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương; từng bước xây dựng thương hiệu du lịch vùng, đồng thời thúc đẩy tạo sự liên kết lan tỏa, tổng thể trên nhiều lĩnh vực theo hướng bền vững, cùng phát triển; phát huy vai trò của các đơn vị lữ hành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá và đầu tư phát triển du lịch trong thời gian tới.

Đây cũng là cơ hội để các lãnh đạo, các cơ quan chuyên môn cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch gặp gỡ, trao đổi và bàn các giải pháp nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ, hợp tác trong liên kết phát triển du lịch của liên vùng; thống nhất các thể chế, cơ chế chính sách nhằm phát huy tối đa tiềm năng và sản phẩm du lịch cho từng tiểu vùng và từng địa phương…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến, các nội dung liên kết hợp tác gồm: Trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá xúc tiến du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Thỏa thuận liên kết này có hiệu lực từ năm 2020 đến năm 2025.

Trong quá trình phối hợp, triển khai, các địa phương có thể đề xuất, góp ý các nội dung, nhiệm vụ thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

Kết thúc chương trình, các bên sẽ tổ chức hội nghị tổng kết và bàn phương hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo.

Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long họp 2 lần hàng năm, vào tháng 5 và tháng 11. Sau mỗi cuộc họp, thống nhất thông báo kết luận gửi đến Thường trực Thành ủy, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố 14 địa phương; kết thúc giai đoạn liên kết, tổ chức họp, đánh giá kết quả phối hợp và định hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định trên nguyên tắc hợp tác và mục tiêu đặt ra tại Hội nghị, những giải pháp và chương trình hành động của các địa phương, doanh nghiệp sẽ góp phần nâng tầm và chất sự liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long, hướng đến những kết quả cụ thể trong thời gian sắp tới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh các nội dung liên kết hợp tác phát triển du lịch tại Hội nghị phù hợp với quan điểm, định hướng phát triển du lịch cả nước.

Đây sẽ là hướng đi mới, phù hợp với xu thế phát triển du lịch trên thế giới hiện nay, góp phần đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh, tương xứng với tiềm năng và lợi thế của vùng và các địa phương trong vùng, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập quốc tế sâu sắc hiện nay.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu liên kết phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm, gắn Nhà nước với doanh nghiệp du lịch, vì vậy các địa phương cần bám sát chiến lược của quốc gia dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tài nguyên văn hóa rất quan trọng, các vùng cần duy trì và phát huy hơn nữa nguồn tài nguyên này. Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo lại nguồn nhân lực làm công tác du lịch và Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối, là nơi thí điểm để đào tạo nguồn nhân lực nhân có trình độ quốc tế sau đó triển khai lại cho các địa phương./.

Nhật Bình (TTXVN/Vietnam+)