Hôm nay (3/8), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến “Nhìn lại hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động, việc làm và xã hội nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao.” Đây là một sự kiện để hai bên cùng nhìn lại chặng đường phát triển hợp tác tốt đẹp trong 30 năm qua đồng thời trao đổi các giải pháp để mối quan hệ hợp tác này ngày càng vững chắc, thực chất và toàn diện trong thời gian tới. 

Thời gian qua, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều hoạt động hợp tác trải dài trong các lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực, an toàn vệ sinh lao động, an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới... đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân và doanh nghiệp của cả hai bên.

Hiện nay, có gần 40.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, với thu nhập từ 1.400-1.800 USD/tháng.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu với nhiều chương trình, dự án và các hoạt động hỗ trợ phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Hơn 9.000 doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đang hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp-xây dựng, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xuất khẩu… giúp tạo việc làm cho trên 700.000 lao động ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho biết cơ quan này cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã nhiều lần ký Thỏa thuận hợp tác vào các năm 2004, 2009, 2013, 2019 nhằm thiết lập quan hệ đối tác trung, dài hạn cũng như tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc]

“Chúng tôi tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng các chương trình tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác tài chính, kỹ thuật triển khai các dự án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục mở rộng quy mô, hình thức hợp tác lao động bao gồm các cơ chế cấp phép, lao động thời vụ, lao động kỳ nghỉ, lao động trong các lĩnh vực đặc thù; duy trì các hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy an sinh xã hội, đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững,” Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh. 

Nhằm bảo vệ quyền lợi toàn diện cho người lao động hai nước làm việc trên lãnh thổ của nhau trong bối cảnh số lượng người lao động ngày càng tăng, năm 2021, hai bên đã ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội song phương. Đây là một hiệp định toàn diện và là một mốc mới trong quan hệ hợp tác về đảm bảo an sinh xã hội giữa hai quốc gia.

Ông Kwon Gi Seob, Thứ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho biết: “Từ năm 1993, sau khi Hàn Quốc và Việt Nam ký MOU về Chương trình EPS, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều lao động của Việt Nam. Với sự nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc, ngày càng có nhiều lao động EPS của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Ngoài ra, còn có thuyền viên hay các lao động thuộc các ngành nghề khác của Việt Nam đang chuẩn bị sang Hàn Quốc... Chính những lao động này đã trở thành cầu nối cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực lao động việc làm”.

Ngoài các kênh hợp tác song phương, Việt Nam và Hàn Quốc cũng luôn tích cực hỗ trợ lẫn nhau thông qua các cơ chế đa phương như Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam-Hàn Quốc, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực, ASEM, APEC, Cơ chế hợp tác Mekong-Hàn Quốc, Cơ chế hoạp tác ASEAN-Hàn Quốc./.

Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử. Trong 30 năm quan hệ hợp tác với Việt Nam (1992-2022), Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, Hàn Quốc đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với hơn 9.200 dự án còn hiệu lực (tổng nguồn vốn lũy kế đến tháng 12/2021 là 74,7 tỷ USD); là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD trong năm 2021. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược từ năm 2009 và đang hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Hồng Kiều (Vietnam+)