Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen làm nhiệm vụ tại khu vực gần thành phố Al Jah, tỉnh Hodeida ngày 7/6. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 26/10, phái đoàn đàm phán của phong trào Houthi tại Yemen đã đề nghị Nga đóng vai trò trung gian hòa giải đối với cuộc xung đột tại nước này.

Ngày 25/10, phái đoàn đàm phán của Houthi do ông Mohammed Abdul-Salam dẫn đầu đã đến Moskva và có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov.

Thành viên của Văn phòng Chính trị Houthi Malik Ajri cho biết, trong chuyến công du này, phong trào Houthi đã đề nghị Nga đóng một vai trò lớn hơn và tăng cường sự tham gia vào giải quyết vấn đề Yemen vì Nga hiện có vị trí cân bằng và gần gũi với tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột.

Nga có thể đóng vai trò như một trung gian hòa giải cũng như một trợ thủ của Liên hợp quốc trong việc giải quyết cuộc xung đột Yemen.

Phong trào Houthi cũng đã nhận ra mong muốn và sự sẵn sàng của Nga để trở thành một trung gian hòa giải cuộc xung đột này.

[Phương Tây và Saudi Arabia "lũng đoạn" Yemen như thế nào?]

Phái đoàn của Houthi cũng đã thảo luận với ông Bogdanov một số vấn đề liên quan đến khía cạnh nhân đạo và kinh tế của tình hình tại Yemen.

Quốc gia Trung Đông này đã bị chìm trong cuộc nội chiến giữa lực lượng Chính phủ của Tổng thống Abd Rabbun Mansur Hadi và lực lượng Houthi.

Chính phủ Tổng thống Rabbun được sự hậu thuẫn của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã liên tiếp thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các khu vực do Houthi kiểm soát kể từ tháng 3/2015./.