Huawei báo cáo lợi nhuận giảm hơn 50% trong nửa đầu năm

Theo tính toán của hãng tin Reuters, tỷ suất lợi nhuận của tập đoàn công nghệ này đã thu hẹp xuống còn 5%, với lợi nhuận ròng đạt 15,08 tỷ NDT, giảm so với mức 31,39 tỷ NDT trong nửa đầu năm 2021.
Huawei báo cáo lợi nhuận giảm hơn 50% trong nửa đầu năm ảnh 1Biểu tượng của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc thông báo lợi nhuận ròng của hãng trong nửa đầu năm nay đã giảm hơn 50% do kinh tế khó khăn khiến nhu cầu mua sắm sụt giảm cùng với những tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của Huawei đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 301,6 tỷ nhân dân tệ (NDT - 44,73 tỷ USD). Theo tính toán của hãng tin Reuters, tỷ suất lợi nhuận của tập đoàn công nghệ này đã thu hẹp xuống còn 5%, với lợi nhuận ròng đạt 15,08 tỷ NDT, giảm so với mức 31,39 tỷ NDT trong nửa đầu năm 2021.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của Huawei giải thích nền kinh tế kém khởi sắc, sự gián đoạn do dịch COVID-19 và những thách thức trong chuỗi cung ứng đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh trong mảng điện thoại thông minh và máy tính xách tay của công ty.

Doanh thu từ mảng này đã giảm hơn 25% xuống còn 101,3 tỷ NDT, trong khi doanh thu trong các lĩnh vực như vận tải của Huawei đều tăng trưởng. Việc Huawei đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ mới và các doanh nghiệp cũng tác động đến lợi nhuận của tập đoàn.

[Huawei đạt lợi nhuận ròng cao kỷ lục bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ]

Huawei là một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới và từng là một trong ba nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, chỉ xếp sau Apple và Samsung Electronics.

Năm 2018, Huawei đã vướng vào cuộc đối đầu thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu đối với tập đoàn này.

Khi đó, Chính phủ Mỹ viện dẫn những lo ngại rằng Huawei có thể gây ra nhiều mối đe dọa về an ninh mạng và gián điệp dựa trên cáo buộc tập đoàn này có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Huawei vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc trên.

Mỹ đã cấm Huawei mua các thành phần quan trọng như vi mạch từ các công ty nước này, cũng như buộc những công ty này phải tạo ra hệ điều hành của riêng mình bằng cách chặn Huawei tiếp cận hệ điều hành Android của Google.

Những khó khăn của Huawei đã buộc hãng phải nhanh chóng chuyển sang các ngành kinh doanh mới, bao gồm dịch vụ điện toán doanh nghiệp, thiết bị điện tử mang trên người (wearable), công nghệ y tế, công nghệ dành cho phương tiện thông minh và phần mềm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục