Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G

Theo quyết định của Canada, đến ngày 28/6/2024, các doanh nghiệp tại Canada phải loại bỏ hoặc ngừng sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE.
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G ảnh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 20/5 đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ cấm Huawei và ZTE - hai "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc - tham gia mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra "để đảm bảo sự an toàn của người dân, các mạng viễn thông và doanh nghiệp của Canada."

Ông nhấn mạnh: "Đó là quyết định đúng đắn vì lợi ích của Canada, dù rằng có thể dẫn đến tranh chấp thương mại."

[Canada cấm hai tập đoàn Huawei và ZTE tham gia mạng 5G]

Đến ngày 28/6/2024, các doanh nghiệp tại Canada phải loại bỏ hoặc ngừng sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE.

Các doanh nghiệp đang sử dụng các thiết bị 4G của Huawei và ZTE cũng phải loại bỏ các thiết bị này trước ngày 31/12/2027.

Trong tuyên bố ngày 20/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cảnh báo lệnh cấm Huawei “chắc chắn sẽ gây tổn hại đến hình ảnh quốc tế và lợi ích của phía Canada.”

Ông Alykhan Velshi, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, cho biết quyết định của Ottawa gây thất vọng cho 1.500 nhân viên người Canada đang làm việc cho công ty.

Theo ông, Chính phủ Canada đã không đưa ra được "một ví dụ cụ thể về mối đe dọa an ninh quốc gia mà Huawei gây ra."

Sự phát triển của mạng 5G sẽ mang đến kết nối trực tuyến nhanh hơn (với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 50 đến 100 lần so với mạng 4G) và cung cấp dung lượng dữ liệu khổng lồ, được kỳ vọng có thể giúp vận hành mọi thứ, từ phẫu thuật từ xa đến xe tự lái.

Trong một báo cáo năm 2020, GMSA Intelligence ước tính rằng mạng 5G có thể bổ sung tới 150 tỷ CAD cho nền kinh tế Canada cho đến năm 2040. Nói cách khác, công nghệ 5G có thể sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế  tương tự như lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Theo tính toán của Chính phủ Canada, vào năm 2019, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ đã đóng góp hơn 20,3 tỷ CAD vào GDP của đất nước.

Ban đầu, một số nhà cung cấp dịch vụ không dây của Canada đã lên kế hoạch hợp tác với Huawei, nhưng sau đó đã rút lui.

Ông Alykhan Velshi cho biết mặc dù các nhà điều hành viễn thông Canada đã công bố các đối tác khác nhau cho kế hoạch xây dựng mạng trong tương lai của họ, nhưng thực tế là thiết bị Huawei vẫn hiện diện trong các mạng hiện hành ở hầu hết các thành phố lớn của Canada và nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục