Huawei đạt lợi nhuận ròng cao kỷ lục bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Năm 2021, Huawei ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 113,7 tỷ nhân dân tệ (17,8 tỷ USD), tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh thu giảm khoảng 29% do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Huawei đạt lợi nhuận ròng cao kỷ lục bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1Một cửa hàng của Huawei tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc đã báo cáo lợi nhuận kỷ lục trong năm 2021, bất chấp bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu đã công bố kết quả kinh doanh hàng năm của Huawei trong một cuộc họp báo ở Thâm Quyến.

Trong năm ngoái, Huawei ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 113,7 tỷ nhân dân tệ (NDT - 17,8 tỷ USD), tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh thu giảm khoảng 29% do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn quyền tiếp cận công nghệ và nguồn cung ứng trọng yếu.

[Huawei hợp tác xây nhà máy điện Mặt Trời mái nhà lớn nhất thế giới]

CFO Mạnh Vãn Châu cho biết dù doanh thu sụt giảm vào năm 2021, nhưng khả năng tạo ra lợi nhuận và dòng tiền của Huawei đang tăng lên, cũng như công ty có nhiều khả năng đối phó với những sự bất ổn.

Công ty cho rằng có được lợi nhuận trên là do "danh mục sản phẩm được cải thiện và hoạt động nội bộ hiệu quả hơn," với tỷ suất lợi nhuận ròng tăng lên ngay cả khi không có lợi nhuận từ việc bán thương hiệu điện thoại bình dân Honor.

Huawei là một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới và từng là một trong ba nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, chỉ xếp sau Apple và Samsung Electronics.

Năm 2018, Huawei đã vướng vào cuộc đối đầu thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu đối với tập đoàn này.

Khi đó, Chính phủ Mỹ viện dẫn những lo ngại rằng Huawei có thể gây ra nhiều mối đe dọa về an ninh mạng và gián điệp dựa trên cáo buộc tập đoàn này có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Huawei vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc trên.

Mỹ đã cấm Huawei mua các thành phần quan trọng như vi mạch từ các công ty nước này, cũng như buộc những công ty này phải tạo ra hệ điều hành của riêng mình bằng cách chặn Huawei tiếp cận hệ điều hành Android của Google.

Những khó khăn của Huawei đã buộc hãng phải nhanh chóng chuyển sang các ngành kinh doanh mới, bao gồm dịch vụ điện toán doanh nghiệp, thiết bị điện tử mang trên người (wearable), công nghệ y tế, công nghệ dành cho phương tiện thông minh và phần mềm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục