Huawei hop tac xay nha may dien Mat Troi mai nha lon nhat the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/3, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei và nhà sản xuất thép Thổ Nhĩ Kỳ Tosyali Holding đã cùng khởi công dự án xây dựng nhà máy điện Mặt Trời trên mái nhà lớn nhất thế giới tại tỉnh Osmaniye của Thổ Nhĩ Kỳ.

Với tổng vốn đầu tư 71 triệu USD, hai công ty sẽ xây dựng một "hệ thống quang điện Mặt Trời" tại nhà máy của Tosyali ở Osmaniye, kết hợp các bộ biến tần năng lượng Mặt Trời thông minh của Huawei với công nghệ của SolarAPEX, nhà lắp đặt năng lượng Mặt Trời hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch hội đồng quản trị Tosyali, ông Fuat Tosyali, cho hay theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2023 với tổng công suất lắp đặt là 140MW, giúp cắt giảm lượng khí thải carbon từ sản xuất thép ở Thổ Nhĩ Kỳ xuống 116.525 tấn mỗi năm.

[Indonesia đẩy mạnh thực hiện lộ trình chuyển đổi năng lượng]

Giám đốc Huawei chi nhánh tại Thổ Nhĩ Kỳ Jing Li cho biết hãng này sẽ nỗ lực vì sự chuyển đổi xanh và đóng góp vào mục tiêu không carbon của đất nước.

Tập đoàn Huawei bắt đầu hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2002 và thành lập bộ phận nghiên cứu và phát triển vào năm 2009 tại Istanbul, trung tâm lớn thứ hai bên ngoài Trung Quốc.

Ông Fatih Dogan, Tổng Giám đốc của SolarAPEX và là giám đốc điều hành của dự án, cho biết trong bối cảnh sự tác động của biến đổi khí hậu có thể được cảm nhận rõ rệt, Tosyali Holding sẽ sản xuất thép với công nghệ thân thiện với môi trường trong dự án này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)