Anders Breivik tại tòa (Nguồn: RT)

Anders Breivik, kẻ thảm sát 77 người trong 2 vụ tấn công khủng bố hồi năm 2011, vừa được nhận vào học tại trường Đại học Oslo, chuyên ngành khoa học chính trị. Đây là ngôi trường mà một số nạn nhân còn sống sót đang theo học. Tuy nhiên Breivik sẽ không tới trường mà học từ phòng giam của gã. 

"Mọi phạm nhân ở các nhà tù Na Uy đều được hưởng chế độ giáo dục bậc cao nếu họ đạt tiêu chuẩn nhập học" - Hiệu trưởng Đại học Oslo, ông Ole Petter Ottersen, viết trong lá thư điện tử gửi hãng tin AP. 

Cách đây 2 năm, Breivik không được nhận vào học do không đạt tiêu chuẩn. Nhưng theo phát ngôn viên Marina Tofting của Đại học Oslo, hiện điểm số của Breivik đã đáp ứng yêu cầu. 

Breivik sẽ bắt đầu chương trình học đại học trong tháng 8 tới đây. Gã sẽ được học từ trong tù, nhưng không được tiếp cận và sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Gã cũng không được tiếp xúc với các sinh viên và giáo viên của trường.

"Hoạt động giao tiếp giữa trường đại học và Breivik sẽ diễn ra thông qua một người liên lạc ở trong tù," hiệu trưởng Ottersen nói.

Breivik hiện đang thụ án 21 năm tùm giam do gây ra các vụ khủng bố ở Oslo và tại một trại Hè nằm ở đảo Utoya cách đây 4 năm. 

Na Uy có một hệ thống nhà tù tuyệt vời, với trọng tâm hướng vào hoạt động tái hòa nhập xã hội. Hệ thống này hỗ trợ các phạm nhân chuẩn bị trở lại cuộc sống, sau nhiều năm thụ án - và sự hỗ trợ gồm cung cấp hoạt động giáo dục bậc cao. 

"Tôi nhận ra rằng có rất nhiều cảm xúc liên quan tới chuyện này. Anh ta cố gắng phá tan hệ thống, còn chúng tôi vẫn chung thủy với hệ thống ấy," ông Ottersen cho biết. 

Được biết, kể từ khi bị kết án hồi năm 2012, Breivik đã bắt đầu việc học tập trong tù. 

Tuần trước, Na Uy đã khai trương "Trung tâm 22/7" ở Oslo, với nhiều thông tin và các cuộc triển lãm về hai vụ khủng bố. 

Trang tin Reuters dẫn lời một số thân nhân các nạn nhân và người sống sót lo sợ nơi này sẽ trở thành "Sảnh danh vọng Breivik", giúp "anh hùng hóa" các hành động giết chóc của gã./.