Hưng Yên đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Hưng Yên lập một Hội đồng thi, 31 điểm thi với 622 phòng thi; toàn tỉnh có 14.269 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 9.512 em thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.
Hưng Yên đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn ảnh 1Học sinh học trực tuyến trong thời gian tạm dừng đến trường, để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Gần hai tháng xa trường lớp và học trực tuyến tại nhà, em Nguyễn Lê Hương Trà học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Triệu Quang Phục, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đang rất nỗ lực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Em Trà cũng như nhiều em học sinh lớp 12 khác trong tỉnh Hưng Yên đang nỗ lực ôn tập, ôn thi trực tuyến để sẵn sàng cho kỳ thi này.

Dừng đến trường nhưng không dừng học

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn, Tổ trưởng tổ Lý-Công nghệ trường Trung học Phổ thông Triệu Quang Phục chia sẻ ngay sau khi học sinh toàn tỉnh nghỉ học theo công điện của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên và học sinh chuyển sang dạy và học trực tuyến với tinh thần “dừng đến trường nhưng không dừng học.”

Theo thầy Tuấn, việc dạy học trực tuyến tương đối thuận lợi vì học sinh cấp 3 rất chủ động trong việc sử dụng thiết bị học trực tuyến, phụ huynh nhìn chung quan tâm, đầu tư đầy đủ phương tiện, thiết bị học tập cho các em. Có nhiều phần mềm hỗ trợ cho việc dạy trực tuyến nhưng chúng tôi thường sử dụng ứng dụng Google Meet và kết hợp giao bài tập trên Google Form.

Thời khóa biểu dạy trực tuyến đồng bộ luôn với thời khóa biểu khi học trực tiếp trên lớp. Việc quản lý sỹ số học sinh cũng rất chặt chẽ. Đầu mỗi buổi học, giáo viên sẽ điểm danh học sinh. Nếu học sinh nào vắng không có lý do sẽ báo về nhà trường và thông tin đến phụ huynh học sinh.

[Nam Định, Hưng Yên đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021] 

“Nhờ việc phối hợp đồng bộ như vậy nên nhìn chung chúng tôi không gặp nhiều khó khăn khi dạy học trực tuyến. Công tác ôn tập cho học sinh khối 12 chuẩn bị thi Trung học Phổ thông Quốc gia cũng được duy trì đều bằng việc dạy học trực tuyến. Với những cố gắng và nỗ lực như vậy, tôi tin rằng thầy và trò chúng tôi sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong kỳ thi này,” thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn nói.

Em Nguyễn Lê Hương Trà chia sẻ: "Khi nhận được thông báo của nhà trường về việc học trực tuyến để đảm bảo phòng, chống dịch em đã rất lo lắng. Em sợ không được lên lớp trực tiếp trao đổi với thầy cô hiệu quả sẽ không cao, điều em lo lắng hơn cả là không biết khi nào dịch COVID-19 được khống chế. Tuy nhiên, các thầy, cô giáo luôn đồng hành động viên chúng em. Mỗi buổi học, ngoài trang bị những kiến thức cơ bản, các thầy, cô giáo còn hỏi han, chia sẻ để tạo tâm lý thoải mái cho học sinh trong quá trình ôn tập."

Chị Lê Thị Khuyên, phụ huynh em Nguyễn Lê Hương Trà tâm sự, dịch COVID-19 đã gây xáo trộn cho các cháu về lịch học, lịch ôn thi. Tuy nhiên, đây là điều khách quan không ai mong muốn, nhất là trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc” nên gia đình đã tạo mọi điều kiện để cháu ôn tập và tham gia kỳ thi an toàn.

“Những ngày này, bên cạnh động viên con ôn thi tốt, đảm bảo các buổi học trực tuyến cả nhà tôi ai cũng lo giữ sức khỏe, tránh tiếp xúc với bên ngoài để phòng, chống dịch. Mỗi thành viên trong gia đình đều có ý thức phòng, tránh dịch bệnh, cố gắng để sĩ tử trong nhà có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái tham gia kỳ thi an toàn,” chị Khuyên chia sẻ.

Sẵn sàng cho kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, tỉnh Hưng Yên thành lập một Hội đồng thi, 31 điểm thi với 622 phòng thi. Toàn tỉnh có 14.269 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 4.229 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp, 9.512 thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh, 528 thí sinh chỉ thi đại học. Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi này diễn ra, tại Hưng Yên, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi này đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Hưng Yên đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn ảnh 2Cô giáo Vũ Thị Anh hướng dẫn học sinh trong giờ học môn Lịch sử tại Trường THPT Ân Thi. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hưng Yên, đến thời điểm này công tác tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi, bảo đảm an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai theo quy định. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh được hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cũng cho biết do dịch COVID-19 nên Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 sẽ có 2 đợt thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm bảo đảm công bằng, quyền lợi cho thí sinh trong các đợt thi, vì thế, mỗi thí sinh và phụ huynh học sinh có thể yên tâm, không quá lo lắng, giữ tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 đạt kết quả cao.

Ông Nguyễn Văn Phê cũng khẳng định, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ngành Giáo dục và Đào tạo không chủ quan, lơ là mà luôn nắm chắc diễn biến dịch bệnh tại từng địa phương, từng địa điểm có ca nhiễm. Từ đó đưa ra được những quyết định bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu hiệu trưởng các trường Trung học Phổ thông thống kê số lượng thí sinh của trường mình nằm trong diện F0, F1, F2, ở khu phong tỏa, khu giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời báo cáo trước ngày 4/7.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương cần đặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 lên hàng đầu để bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người làm nhiệm vụ thi; các đơn vị tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch để mỗi thí sinh và người nhà thí sinh thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các nhà trường khuyến cáo, yêu cầu thí sinh không đến những chỗ tập trung đông người, tránh các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bản thân đồng thời là bảo vệ cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục