Phú Yên và Lai Châu chuẩn bị kỹ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sở Y tế Phú Yên xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 với hơn 10.000 thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT 2021 và giáo viên coi thi; còn Lai Châu chuẩn bị bảo đảm các điều kiện để kỳ thi nghiêm túc, công bằng.
Phú Yên và Lai Châu chuẩn bị kỹ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1Thí sinh được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng mẫu gộp. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Y tế triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với hơn 10.000 thí sinh tham gia Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học năm 2021, tỉnh Phú Yên có 10.850 thí sinh dự thi, tăng 733 thí sinh so với năm 2020. Các thí sinh sẽ thi tại 26 điểm ở 9 huyện, thị xã, thành phố. Để phục vụ cho công tác tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo huy động hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, hiện có 354 thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 đang được cách ly và đang ở trong vùng phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó còn có 54 người là cán bộ, giám thị và người phục vụ kỳ thi thuộc diện F0, F1, F2 đang được cách ly.

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 (đợt 1) tại 26 điểm thi ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Các thí sinh F0, F1, F2 sẽ được bố trí thi vào đợt 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm trong quá trình tổ chức kỳ thi, tất cả các thí sinh đều được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại điểm thi. Cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi xét nghiệm tại địa phương nơi cư trú.

[Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn] 

Trong ngày 3/7 sẽ có 23/26 điểm thi tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các thí sinh. Riêng các điểm thi tại huyện Sông Hinh và Tuy An được bổ sung sau do thiếu sinh phẩm xét nghiệm. Dự kiến kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày 4-5/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cũng phối hợp với chính quyền địa phương có nhiều phương án đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi như tăng cường nhân viên y tế, bố trí các phòng thi dự phòng, phòng cách ly. Bên cạnh đó tích cực hỗ trợ thí sinh ở xa có xe đưa đón đến điểm thi; hỗ trợ cơm trưa cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu vừa có công văn về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo Công văn, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các huyện, thành phố quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức kỳ thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế đi đến những nơi không thật cần thiết; tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia kỳ thi.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức rà soát kỹ, chuẩn bị địa điểm và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác tổ chức thi đáp ứng yêu cầu; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi đảm bảo đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót; đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi...

Phú Yên và Lai Châu chuẩn bị kỹ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: TTXVN)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, cùng các đơn vị liên quan nắm chắc tình hình diễn biến dịch COVID-19 để triển khai tổ chức kỳ thi tại địa phương phù hợp với thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi; chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt đợt thi vào các ngày 7/7 và 8/7 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội; cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh trên địa bàn các huyện, thành phố không thể dự thi vào các ngày 7/7 và 8/7, sẽ tham dự đợt thi thứ 2; sau đó tổng hợp số lượng thí sinh dự thi đợt thi thứ 2 trên địa bàn tỉnh báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 5/7 và báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các địa phương rà soát đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan đến yếu tố dịch bệnh, tuyệt đối không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện nghi mắc, có yếu tố dịch tễ, các trường hợp F1 và F2 tham gia vào các khâu của kỳ thi…

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể như Thanh tra tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Sở Tài chính, Công ty Điện lực, Tỉnh đoàn, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT, Viettel Lai Châu... chuẩn bị đảm bảo các điều kiện: Cơ sở vật chất, thiết bị, kinh phí, an ninh, an toàn cho kỳ thi; xây dựng phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19 nếu xảy ra trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành liên quan xây dựng phương án phù hợp để kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố bất thường như cháy nổ, thiên tai, lũ lụt… có thể xảy ra trên địa bàn quản lý, đảm bảo tạo thuận lợi an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi. Xây dựng phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Lai Châu có 3.575 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 2.049 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp, 1.278 thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, 248 thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh Đại học. Toàn tỉnh có 18 điểm thi với 190 phòng thi và 2 phòng thi ghép.

Đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã chuẩn bị bảo đảm các điều kiện nhân lực, vật lực… để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng, đồng thời bảo đảm an toàn cao nhất trong công tác phòng chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục