Hung Yen lap dat congto dien tu cho toan bo khach hang trong nam 2022 hinh anh 1Hưng Yên triển khai 4 dự án lưới điện thông minh. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Ông Ngô Thế Tuyển, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) cho biết, theo lộ trình, đến hết năm 2022, công ty phấn đấu hoàn thành 100% lắp đặt, thay thế côngtơ điện tử với khách hàng sử dụng điện.

Hệ thống đo đếm điện năng hiện đại này nhằm nắm bắt tình hình cung cấp điện, phát hiện kịp thời các trường hợp bất thường; dự báo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Trên cơ sở đó ngành điện có kế hoạch đầu tư, sửa chữa và nâng cấp hệ thống điện phù hợp, đưa ra những giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh điện năng.

Thực hiện Quyết định số 1670/QĐ-TTg, ngày 8/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam,” thời gian qua, PC Hưng Yên đã thực hiện nhiều giải pháp trong cải tạo lưới điện nhằm bảo đảm hệ thống đo đếm từ xa được đầu tư hoàn chỉnh tới tất cả các khách hàng sử dụng điện.

Đến nay, công ty đã triển khai lắp đặt được gần 340.000 côngtơ điện tử trong tổng số gần 4,5 triệu khách hàng mua, bán điện.

Nhằm bảo đảm công khai minh bạch trong việc thay thế thiết bị đo đếm, trước khi tiến hành, các đơn vị điện lực sẽ mời khách hàng chứng kiến chỉ số chốt côngtơ, ký xác nhận biên bản treo tháo côngtơ.

[EVNHANOI đã hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng]

Từ khi thay thế côngtơ cơ khí sang côngtơ điện tử, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng và tiện ích trong làm việc và quản lý của ngành điện. Theo đó, chỉ số côngtơ sẽ được thu thập và truyền số liệu tự động về hệ thống máy chủ để tính toán hóa đơn cho khách hàng, bảo đảm độ chính xác tuyệt đối, loại bỏ được những sai sót do lỗi chủ quan của con người.

Đồng thời, khách hàng có thể truy cập ứng dụng chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để theo dõi chỉ số điện tiêu thụ của mình. Qua đó, giúp minh bạch hóa đơn tiền điện và giúp khách hàng chủ động sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Đối với ngành điện, hệ thống đo đếm hiện đại này đã góp phần nâng cao trong quản lý, vận hành hoạt động của đơn vị theo hướng chính xác, hiệu quả hơn. Đặc biệt, đèn cảnh báo trên côngtơ điện tử sẽ phát tín hiệu trong trường hợp có thiết bị điện rò rỉ để các đơn vị ngành điện kịp thời can thiệp, xử lý.

Ngoài việc lắp đặt côngtơ điện tử, PC Hưng Yên cũng đã triển khai lắp đặt hệ thống đo đếm thu thập dữ liệu từ xa tại hơn 4.800 điểm đo xa và hơn 270.000 côngtơ điện tử 1 pha; tỷ lệ kết nối hệ thống đo xa đạt trên 98%.

Đối với các khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng, công ty thực hiện lắp đặt module và hệ thống thu thập số liệu côngtơ qua hệ thống đo xa, truyền nhận dữ liệu từ xa bằng sóng 3G/4G về máy chủ để tính toán sản lượng điện năng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện cho khách hàng.

Trước đây, các côngtơ điện chủ yếu là cơ khí nên hàng tháng công nhân ngành điện phải mang vác thang, dụng cụ đi đến từng vị trí lắp đặt côngtơ để đọc và ghi chỉ số điện năng tiêu thụ.

Quá trình đọc hoặc nhập dữ liệu này hoàn toàn là thao tác thủ công nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và vẫn còn tình trạng sai sót; đồng thời cũng mất rất nhiều thời gian của người lao động.

Từ khi triển khai lắp đặt côngtơ điện tử sử dụng công nghệ đo xa, mỗi khi đến kỳ ghi hóa đơn, nhân viên ngành điện chỉ cần cập nhật số liệu từ phần mềm, tiết kiệm nhân công và bảo đảm tính chính xác.

Theo ông Phạm Minh Đảng, Giám đốc Điện lực thành phố Hưng Yên, trước đây, vào mỗi kỳ ghi chỉ số côngtơ, công nhân phải trực tiếp đến địa điểm sử dụng điện của khách hàng ghi chỉ số, sau đó mới về cập nhật vào hệ thống để thanh toán.

Với hơn 42.400 khách hàng, khối lượng công việc lớn nên đơn vị có lúc đã không tránh khỏi sai sót trong cập nhật số điện. Để giảm thiểu những sai sót này, khi triển khai đề án lưới điện thông minh, đơn vị đã thay thế toàn bộ côngtơ cơ khí bằng côngtơ điện tử tại các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Nhờ vậy, việc ghi chỉ số lượng tiêu thụ điện của khách hàng được chốt tự động chính xác, giảm sai sót, nhầm lẫn trong quá trình ghi chỉ số; việc tính hóa đơn tiền điện được thực hiện kịp thời. Điện lực thành phố Hưng Yên là đơn vị đầu tiên hoàn thành 100% việc thay thế, lắp đặt côngtơ điện tử đo xa trong toàn Công ty Điện lực Hưng Yên./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)