Hy Lap ghi nhan ca dau tien mac COVID-19 tai mot trai ti nan tren dao hinh anh 1Người di cư tại Athens, Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hy Lạp ngày 13/8 thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại khu trại tị nạn Vial, trên đảo Chios của nước này.

Theo Bộ Di trú Hy Lạp, bệnh nhân là một người đàn ông, 35 tuổi, đến từ Yemen.

Kết quả xét nghiệm ngày 12/8 cho thấy người này đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại một bệnh viện địa phương, và lực lượng chức năng đang tiến hành xét nghiệm đối với 30 người.

[Ủy ban châu Âu kêu gọi không để lặp lại cuộc khủng hoảng di cư]

Thống kê cho thấy hơn 3.800 người đang sinh sống tại trại Vial, đông gấp hơn 3 lần so với sức chứa của khu trại.

Nhiều ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận tại các trại tị nạn trên đất liền Hy Lạp, trong đó có 150 ca bệnh tại một khu nhà trọ dành cho người tị nạn ở Peloponnese vào tháng Tư vừa qua.

Tuy nhiên, đây là ca mắc COVID-19 đầu tiên xảy ra tại một trại tị nạn trên đảo, nơi thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hy Lạp ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong 1 ngày cao nhất từ trước tới nay, với 262 trường hợp.

Nhà chức trách cho rằng nguyên nhân dẫn tới số ca mắc bệnh tăng cao là do việc phớt lờ các quy định giãn cách xã hội tại các nhà hàng, quán bar cũng như tập trung đông người.

Tuần này, Chính phủ Hy Lạp cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với các nhà hàng và quán bar, cũng như một số địa điểm du lịch.

Bên cạnh đó, Hy Lạp cũng ban hành quy định mới đối với những người nhập cảnh nước này, theo đó, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Cùng ngày, Italy đã yêu cầu mọi du khách đến từ Croatia, Hy Lạp, Malta và Tây Ban Nha phải xét nghiệm bắt buộc virus SARS-CoV-2, đồng thời cấm tất cả những người đến từ Colombia nhập cảnh nước này.

Theo Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza, Italy phải duy trì cảnh giác nhằm bảo vệ các thành quả đạt được trong việc kiểm soát và phòng, chống dịch COVID-19. Quyết định này sẽ có hiệu lực đến ngày 7/9.

Các du khách nhập cảnh Italy có thể chọn phương pháp xét nghiệm nhanh tại điểm đến hoặc xuất trình giấy chứng nhận không mắc COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Bên cạnh đó, các du khách có thể chọn phương pháp xét nghiệm trong vòng 2 ngày sau khi nhập cảnh Italy, song phải cách ly cho đến khi có kết quả. Bất kỳ người nào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, kể cả không mang triệu chứng, đều phải báo cáo với lực lượng y tế địa phương.

Italy là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, với hơn 251.000 người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 35.000 trường hợp tử vong.

Nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, vùng Galicia ở Tây Bắc Tây Ban Nha đã ban hành lệnh cấm hút thuốc tại những khu vực công cộng không tuân thủ được quy định mỗi người cách nhau 2 m, bắt đầu từ ngày 13/8.

Hiện các vùng khác ở Tây Ban Nha, trong đó có Andalusia ở miền Nam, cùng Castilla y Leon và Castilla La Mancha ở miền Trung, đều đang xem xét ban hành các lệnh cấm hút thuốc tương tự.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo những người hút thuốc dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn và có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)