Hy Lap len tieng yeu cau Tho Nhi Ky tra tu do cho hai binh sy hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dẫn giải 2 binh sỹ Hy Lạp. (Nguồn: hurriyetdailynews)

Ngày 3/4, giới chức Athens đã lên tiếng hối thúc Ankara trả tự do cho hai binh sỹ Hy Lạp bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hồi tháng trước sau khi xâm nhập trái phép lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ quan ngại về những hành động được cho là khiêu khích từ phía Ankara. 

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhấn mạnh hành động bắt giữ này cho thấy sự khiêu khích từ phía Ankara cũng như làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Tsipras cũng lên tiếng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng thả tự do cho hai binh sỹ Hy Lạp.

Trước đó, một tòa án ở tỉnh Edirne, miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho hai binh sỹ Hy Lạp này để điều tra âm mưu gián điệp quân sự và xâm nhập khu vực quân sự tuyệt mật.

[Hy Lạp tiếp tục bác yêu cầu dẫn độ 8 quân nhân của Thổ Nhĩ Kỳ]

Được biết hôm 2/3, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ kỳ đã bắt giữ hai binh sỹ Hy Lạp vì xâm nhập khu vực quân sự tuyệt mật của nước này.

Tuy nhiên phía quân đội Hy Lạp cho biết 2 người này đã "vô tình" đi vào biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ khi bị lạc đường trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Biên giới hai nước được kiểm soát chặt chẽ sau sự bùng phát của làn sóng người tị nạn đổ vào châu Âu năm 2015, đi kèm với các mối đe dọa khủng bố.

Diễn biến mới làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp do nhiều mâu thuẫn.

Ankara đã nhiều lần kêu gọi Athens dẫn độ tám binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đang lẩn trốn tại Hy Lạp sau khi tham gia cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, phía Hy Lạp vẫn chưa chấp thuận đề nghị này./.
(Vietnam+)