Cảnh sát Hy Lạp áp giải một sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (giữa) đến tòa án ở thành phố Alexandroupolis, miền bắc Hy Lạp ngày 21/7/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 16/3, một tòa án Hy Lạp đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu trao trả 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị Ankara cáo buộc có liên quan tới vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi năm 2016.

Đây là lần thứ ba các tòa án Hy Lạp bác bỏ yêu cầu dẫn độ này của Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái được cho là đang làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo phán quyết của tòa án Hy Lạp, các công tố viên đã bày tỏ lo ngại trước khả năng 8 quân nhân này sẽ không được xét xử công bằng nếu bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ.

[Hy Lạp bắt giữ 2 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ nghi tham gia đảo chính]

Hồi tháng 12/2016, một tòa án Hy Lạp cũng ra phán quyết tương tự khi cho rằng số quân nhân nói trên sẽ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa tới an toàn cá nhân nếu quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tòa án này đều cho rằng những cáo buộc mà phía Ankara đưa ra đối với 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ là mơ hồ và không có căn cứ.

Hôm 5/3, một tòa án ở tỉnh Edirne, miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho 2 binh lính Hy Lạp bị bắt giữ hồi tuần trước vì xâm nhập trái phép lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Những diễn biến mới nói trên làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn không êm thấm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp do nhiều mâu thuẫn.

Trong nhiều chục năm qua, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp luôn gặp trở ngại do những mâu thuẫn giữa hai nước về vấn đề hai cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ và người Cyprus gốc Hy Lạp trên đảo Cyprus./.