Ifo: Kinh tế Đức "chậm chân" hơn nhiều so với các nước trong khu vực

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Ifo (Đức), trong khi các nước châu Âu khác đã chứng kiến sự phục hồi dần trong năm 2023 thì nền kinh tế Đức lại sụt giảm 0,3% trong quý 4/2023.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện nghiên cứu kinh tế Ifo (Đức) vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2024 xuống 0,2% so với mức dự báo 0,7% hồi tháng 1/2024.

Ifo cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang "chậm chân" hơn nhiều so với các nước lớn khác trong châu lục.

Trong khi các nước châu Âu khác đã chứng kiến sự phục hồi dần trong năm 2023 thì nền kinh tế Đức lại sụt giảm 0,3% trong quý 4/2023. Theo Ifo, giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp và đặc biệt là lĩnh vực xây dựng giảm mạnh.

Chuyên gia Timo Wollmershaeuser của Ifo cho biết sự hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng, lãi suất cao, giá hàng hóa tăng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém đang làm suy yếu nền kinh tế Đức và dẫn đến một cuộc suy thoái mùa Đông.

Do việc tái phân bổ quỹ hỗ trợ đại dịch COVID-19 cho các biện pháp khắc phục Biến đổi Khí hậu không thành công, Chính phủ Đức buộc phải cắt giảm đáng kể ngân sách dự kiến.

Như vậy, người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng vì phúc lợi xã hội bị cắt giảm, đồng thời thuế năng lượng và du lịch hàng không tăng lên. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức dự kiến sẽ giảm 0,1% trong quý I năm nay.

Chuyên gia Timo Wollmershaeuser lưu ý rằng sản lượng kinh tế sẽ tăng tốc vào giữa năm nay khi gánh nặng lãi suất và giá cả dần biến mất và sức mua của người tiêu dùng tăng lên. Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), sau ba năm tiền lương bị giảm do đại dịch và khủng hoảng năng lượng thì trong năm 2023 tiền lương thực tế ở Đức đã tăng nhẹ 0,1%. Còn lạm phát tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 5,9%.

Viện Ifo nhận định rằng lạm phát của Đức trong năm 2024 dự kiến sẽ ở mức trung bình 2,3%, cao hơn so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục