ILO cảnh báo sẽ xuất hiện buôn bán nô lệ mới

ILO cảnh báo sau khi chế độ nô lệ được xóa bỏ, thế giới đang phải chứng kiến sự xuất hiện trở lại của hình thức mới của nạn buôn người.
Ngày 3/8, Tổ chức Lao đồng quốc tế (ILO) đã cảnh báo nguy cơ lan tràn một hìnhthức mới của buôn bán nô lệ. Hai thế kỷ sau khi chế độ nô lệ được xóa bỏ trêntoàn cầu, thế giới đang phải chứng kiến sự xuất hiện trở lại của hình thức mớicủa nạn buôn người.

Theo số liệu của ILO, hàng năm trên thế giới có tới 12,3 triệu người bị cácmạng lưới tội phạm quốc tế bắt giữ và buộc phải lao động trong các điều kiện vônhân đạo như nô lệ.

Các nhà phân tích xã hội cho rằng mô hình kinh tế đang chiphối thế giới hiện nay là nguyên nhân chính gây ra tình trạng buôn bán người lanrộng.

Hình thức toàn cầu hóa tự do mới thông qua liệu pháp "sốc kinh tế" áp đặt chonền kinh tế thế giới trong ba thập kỷ qua đã phá hoại những mặt bằng mỏng manhnhất trong xã hội. Cái giá phải trả cho sự phá hoại này là rất cao và đã tạo racạnh tranh khốc liệt giữa lao động và nguồn vốn, dẫn đến sự xuống cấp xã hộitrên quy mô hành tinh.

Các nhà phân tích xã hội thế giới nhấn mạnh để tránh nền tảng xã hội bị xóimòn, cần xem xét lại nhiều khía cạnh của toàn cầu hóa để đảm bảo quá trình nàydiễn ra công bằng và bình đẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục