Mô hình một dự án UAE đầu tư tại Ai Cập. (Nguồn: AFP)

Người đứng đầu cơ quan nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Thomas Helbling cho biết trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang phải đối mặt với một thời kỳ kinh tế khó khăn thì Ai Cập và Iran nổi lên như là những yếu tố giúp duy trì sự ổn định kinh tế trong khu vực.

Quan chức này dự đoán mức tăng trưởng của Trung Đông trong hai năm tới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, chủ yếu do sự sụt giảm của giá dầu, vì phần lớn các nền kinh tế trong khu vực vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.

Ngoài ra, bất ổn chính trị và dòng người tị nạn lớn từ các nước có chiến sự như Syria, Libya, Yemen sang những quốc gia láng giềng như Jordan và Iraq khiến tình hình kinh tế Trung Đông càng thêm ảm đảm. Số dân tị nạn gia tăng gây một áp lực lớn đối với chính sách an ninh lương thực của các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Thomas Helbling nhấn mạnh Ai Cập và Iran với mức tăng trưởng kinh tế ổn định sẽ tạo nên những tác động tích cực đối với các nền kinh tế khu vực Trung Đông.

IMF dự báo tăng trưởng của Ai Cập ở mức 4,2% GDP trong năm nay và 4,3% trong năm 2016. Iran được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 4% trong vòng hai năm tới.

Trong bối cảnh mới sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức, kinh tế của Iran sẽ có được đà tăng trưởng tốt, một khi các lệnh cấm vận kinh tế, tài chính của Phương Tây được dỡ bỏ./.