IMF cảnh báo triển vọng kinh tế châu Âu đang ngày một xấu đi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá rằng triển vọng kinh tế châu Âu đang trở nên u ám hơn rất nhiều, khi tốc độ tăng trưởng ngày một chậm lại và lạm phát tiếp tục tăng.
IMF cảnh báo triển vọng kinh tế châu Âu đang ngày một xấu đi ảnh 1Người dân mua sắm tại siêu thị ở Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 23/10 cảnh báo sự suy yếu ở nhiều nền kinh tế châu Âu có thể sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái sâu hơn trên toàn khu vực, trong khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng xã hội.

Cảnh báo trên được đưa ra trong Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Âu mới được IMF công bố. Trong báo cáo, tổ chức này đánh giá rằng triển vọng kinh tế châu Âu đang trở nên u ám hơn rất nhiều, khi tốc độ tăng trưởng ngày một chậm lại và lạm phát tiếp tục tăng.

IMF nhận định những gói hỗ trợ mới mà các chính phủ đưa ra chỉ bù đắp phần nào những căng thẳng này.

Cuộc xung đột tại Ukraine kéo dài suốt 8 tháng qua đã khiến lạm phát cũng như giá năng lượng cùng tăng vọt, buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trước nguy cơ suy thoái.

IMF nhấn mạnh nguy cơ lớn nhất trước mắt là sự gián đoạn nguồn cung năng lượng trong mùa Đông. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt, thiếu lương thực và gây ra những tổn thương kinh tế sâu sắc hơn cho châu Âu.

[Lạm phát ở khu vực Eurozone lên mức cao kỷ lục gần 10%]

Theo dự báo của IMF, Đức và Italy sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới và trở thành những nền kinh tế phát triển đầu tiên ghi nhận tăng trưởng âm do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine. Cụ thể, nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức sẽ giảm 0,3% trong năm 2023 do sự phụ thuộc lớn vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tương tự, kinh tế Italy sẽ giảm 0,2% vào cùng giai đoạn.

Nhìn chung, các nền kinh tế tiên tiến của châu Âu sẽ tăng trưởng chậm lại xuống mức 0,6% vào năm 2023. Tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi - không bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và các nước liên quan tới xung đột tại Ukraine, cũng sẽ chậm lại ở mức 1,7%.

IMF dự báo tình trạng lạm phát sẽ còn kéo dài và căng thẳng xã hội có thể trở nên tồi tệ hơn do chi phí sinh hoạt gia tăng. Do vậy, các ngân hàng trung ương (đặc biệt là tại các nền kinh tế tiên tiến) nên tiếp tục tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách cần phải đi đúng hướng để vừa thành công trong nỗ lực chống lạm phát, đồng thời hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia tại đây đang vật lộn với lạm phát leo thang và cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng. Giá năng lượng tăng vọt đã làm giảm sức mua của các hộ gia đình, trong khi đẩy chi phí sản xuất tăng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục