IMF: Hàn Quốc vẫn là nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu trong 2022

IMF dự đoán GDP danh nghĩa của Hàn Quốc ước tính đạt 1.820 tỷ USD trong năm 2021 và 1.910 tỷ USD trong năm 2022 và sẽ giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu ba năm liên tiếp.
IMF: Hàn Quốc vẫn là nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu trong 2022 ảnh 1Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo năm 2022 sẽ là năm thứ ba liên tiếp Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

IMF dự đoán nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm 2021 và 3,3% năm 2022. Cụ thể, GDP danh nghĩa của Hàn Quốc ước tính đạt 1.820 tỷ USD trong năm 2021 và 1.910 tỷ USD trong năm 2022.

Nếu những dự báo trên thành hiện thực, Hàn Quốc sẽ tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ 10 kể từ năm 2020.

Kinh tế Hàn Quốc đã giữ vị trí thứ 10 thế giới trong năm 2018, sau đó tụt xuống thứ 12 vào năm 2019 và quay trở lại vị trí thứ 10 vào năm 2020.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, trong bối cảnh xuất khẩu tăng mạnh và tiêu dùng phục hồi.

Tuy nhiên, nước này đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng cao do sự gia tăng các ca mắc COVID-19 và sự xuất hiện của biến thể mới Omicron đang gây hoài nghi về sự phục hồi của chi tiêu cá nhân.

[Hàn Quốc không thay đổi lộ trình hồi phục theo từng giai đoạn]

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay và 3% trong năm tới. Động lực chính thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc phục hồi tăng trưởng nhanh là xuất khẩu chip bán dẫn và ôtô tăng mạnh.

Xuất khẩu tháng 11 vừa qua tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm trước, đạt kỷ lục trên 60 tỷ USD, qua đó kéo dài đà tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm nay dự báo sẽ đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Tuy vậy, Hàn Quốc đang phải đối mặt với áp lực lạm phát gia tăng, do giá dầu và nông sản tăng cao khi tăng trưởng kinh tế phục hồi.

Một số chuyên gia nhận định nền kinh tế Hàn Quốc có nguy cơ rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ - hiện tượng kinh tế tăng trưởng thấp, trong khi tỷ lệ lạm phát cao, nếu sự không chắc chắn về biến thể Omicron kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Xuất xăng dầu cho xe bồn tại PV OIL Nhà Bè (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy điều quan trọng không nằm ở sự tồn tại của doanh nghiệp nhà nước, mà ở cách mỗi quốc gia định hình vai trò của khu vực này trong nền kinh tế thị trường hiện đại.

Anh Nguyễn Viết Tự (phải) và cán bộ kỹ thuật của hợp tác xã kiểm tra vườn ớt hiểm chuẩn bị thu hoạch để xuất khẩu đi các nước Châu Âu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Rau gia vị Việt chinh phục thị trường châu Âu

Nhờ quy trình sản xuất chặt chẽ, sản phẩm rau gia vị của HTX nông nghiệp và dịch vụ Châu Pha dần được thị trường châu Âu đón nhận; mỗi tuần trên 3 tấn rau gia vị được xuất khẩu sang thị trường này.

Siêu máy tính của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm công nghệ Foxconn ở Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Nvidia dự báo doanh thu 1.000 tỷ USD từ chip AI

Con số dự báo doanh thu 1.000 tỷ USD mà Nvidia đưa ra là một bước nhảy vọt so với mức 500 tỷ USD tính đến năm 2026 dành cho dòng chip Blackwell và Rubin được công ty công bố hồi tháng 2/2026.

Giải pháp đưa xăng sinh học E10 vào thị trường nhằm giảm áp lực nguồn cung xăng dầu. (Ảnh: Vietnam+)

Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10

PVOIL đã thí điểm bán xăng E10RON95 tại 50 cửa hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, ghi nhận phản hồi tích cực với sản lượng tiêu thụ tăng dần và chưa phát sinh phản ánh về chất lượng.