Ba nhà kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là Nicoletta Batini, GiovanniCallegari và Julia Guerreiro cho rằng Mỹ đang phải đối mặt với tình hình khókhăn do thâm hụt tài chính công cao, tình trạng già hóa dân số và tốc độ tăngtrưởng nhanh đối với các lợi ích trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được chính phủcung cấp.
Các nhà kinh tế phân tích thâm hụt tài chính của Mỹ gia tăng, trong khi tỷlệ nợ cũng như mối quan hệ đối với các nhu cầu khi những người Mỹ thuộc thế hệ"Baby Boomer" (chỉ những người sinh ra sau Thế chiến thứ 2) sẽ gây sức ép lêncác chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare and Medicaid của chính phủ.
Thêm vào đó, tỷ lệ sinh hiện nay lại tụt xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề làở chỗ các chương trình của chính phủ, đặc biệt là chương trình chăm sóc sứckhoẻ, đều nằm trong số những chương trình tốn kém nhất thế giới và đang phải đốimặt với chi phí leo thang chóng mặt trong một vài năm tới.
Theo phân tích của các nhà kinh tế, người Mỹ cần phải trả thuế nhiều hơnvà chính phủ phải cắt giảm chi tiêu cho những người Mỹ thuộc thế hệ "BabyBoomers" - những người hiện trong độ tuổi từ 45 đến 65 - và những người kế thừatrực tiếp của họ. Chính vì vậy, việc trì hoãn điều chỉnh sẽ gây tốn kém hơn.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết tổng số nợ của nước này tính đến ngày 28/2 là14.190 tỷ USD. Trong tương lai, dân Mỹ sẽ phải đối mặt với mức thuế ròng cao hơn21,5 điểm phần trăm so với những người Mỹ vừa mới sinh, trừ khi những người Mỹhiện nay chịu đóng thuế cao hơn hoặc chi tiêu của chính phủ cắt giảm đi./.