Xung đột Hamas-Israel: Quân đội Israel bao vây một bệnh viện ở Bắc Gaza

Theo nguồn tin, lực lượng Israel đã ngăn cản người dân và đội ngũ y tế trong khu vực ra vào bệnh viện Al-Awda ở phía Bắc Gaza, gây khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ điều trị.

Khói bốc lên sau cuộc không kích trong xung đột Hamas-Israel tại Dải Gaza ngày 16/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích trong xung đột Hamas-Israel tại Dải Gaza ngày 16/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nguồn tin từ Palestine cho biết quân đội Israel ngày 19/5 đã bao vây bệnh viện Al-Awda ở thị trấn Jabalia thuộc phía Bắc Gaza.

Theo nguồn tin, lực lượng Israel đã ngăn cản người dân và đội ngũ y tế trong khu vực ra vào bệnh viện Al-Awda, gây khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ điều trị.

Cơ quan y tế Gaza cảnh báo về tình trạng thiếu trầm trọng thuốc và vật tư y tế cần thiết để sử dụng trong các dịch vụ y tế như hoạt động cấp cứu và chăm sóc ban đầu.

Tuyên bố của cơ quan này nêu rõ một số loại thuốc đã hết ở các bệnh viện và các địa điểm phục vụ, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế hợp tác để cung cấp thuốc trong bối cảnh Israel tiếp tục chiếm đóng tất cả các điểm cửa khẩu ở Dải Gaza.

Trong thông cáo báo chí, văn phòng truyền thông Hamas cáo buộc quân đội Israel đã ngăn cản khoảng 3.000 xe tải viện trợ và 690 người bị thương và bệnh tật đến điều trị tại các bệnh viện bên ngoài Dải Gaza.

Văn phòng cho biết quân đội Israel đã ngăn chặn việc vận chuyển viện trợ lương thực và vật tư y tế, tiếp nhiên liệu cho các bệnh viện cũng như việc đi lại của những người bị thương và bệnh tật sau khi chiếm đóng cửa khẩu Rafah và đóng cửa khẩu Kerem Shalom trong ngày thứ 13 liên tiếp.

Trước đó, Israel ngày 18/5 tiếp tục thực hiện cuộc tấn công vào Jabalia ở, cáo buộc Hamas "cố gắng xây dựng lại khả năng của mình" tại khu vực này, đồng thời thề sẽ thực hiện các biện pháp đối ngăn chặn Hamas tại đây.

Trong diễn biến liên quan, Người đứng đầu Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini ngày 19/5 khẳng định một nửa dân số Gaza một lần nữa buộc phải tìm nơi ẩn náu mà không có nơi trú ẩn nào an toàn.

Bên cạnh đó, ông Lazarini cho biết thêm rằng 198 nhân viên của tổ chức đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Gaza. Nhiều nhân viên của UNRWA bị ép buộc phải thừa nhận những tội ác mà họ không phạm phải.

Trước đó một ngày, ông Lazarini đã mô tả tuyên bố của Israel rằng người Palestine ở Gaza có thể di chuyển đến các khu vực "an toàn" hoặc "nhân đạo" là không đúng sự thật.

Theo số liệu mới nhất do cơ quan y tế của Gaza cung cấp ngày 18/5, các cuộc tấn công của Israel từ ngày 7/10 năm ngoái đã khiến 35.386 người Palestine thiệt mạng và 79.366 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục