Một tàu đánh cá của Malaysia bị đánh chìm tại khu vực ngoài khơi Belawan, phía đông đảo Sumatra, Indonesia ngày 18/8/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong tháng Bảy, Indonesia đã bắt giữ 29 tàu thuyền treo cờ nước ngoài vì đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của nước này.

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Susi Pudjiastuti cho biết các tàu nói trên chủ yếu là của Malaysia, Philippines và Việt Nam, bị bắt tại vùng biển Natuna ở quần đảo Riau.

Ngoài việc câu cá trái phép, các tàu này bị cáo buộc sử dụng các thiết bị đánh cá bị cấm.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 57 tấn vật liệu để đánh cá bằng thuốc nổ.

Cảnh sát quốc gia cũng thu giữ 2 tấn vật liệu khác ở quần đảo Pangkajene và một tấn tại một hòn đảo khác không có người ở. Số vật liệu này được cho là do ngư dân Malaysia đưa vào Indonesia.

Bà Pudjiastuti cho biết mỗi tháng có ít nhất 4-5 tàu trọng tải khoảng 50 tấn mang theo chất nổ vào vùng lãnh hải của Indonesia, các tàu này thường đến các khu vực đảo Selayar ở Nam Sulawesi, Đông Nusa Tenggara, Đảo Bawean ở Đông Java và Raja Ampat ở Tây Papua.

Cảnh sát quốc gia và Cơ quan chống khủng bố quốc gia (BNPT) đang điều tra thêm để xác định chất nổ được sử dụng cho mục đích đánh cá hay sử dụng cho các mục đích liên quan đến khủng bố.

Bất chấp nỗ lực của Chính phủ Indonesia cấm sử dụng hình thức khai thác hải sản bằng thuốc nổ, tình trạng này vẫn diễn ra ở các vùng nước nội địa.

Indonesia chủ trương tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là ngư dân tại các vùng đánh bắt cá, về sự cần thiết phải ngăn chặn các hoạt động đánh bắt hủy diệt./.