Binh sỹ chống khủng bố của Indonesia. (Nguồn: AFP)

Bộ Tài chính Indonesia ngày 27/1 cho biết ông Triyono Utomo Abdul Bakti, một cựu quan chức của bộ này, đã bị bắt giữ tại Indonesia sau khi người này bị trục xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ vì tìm cách gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thông báo, ông Triyono đã thôi việc vào tháng 2/2016 với lý do muốn quản lý một trường Hồi giáo nội trú cho trẻ mồ côi tại thành phố Bogor, tỉnh Tây Java.

Ông cùng gia đình đã rời thủ đô Jakarta vào ngày 15/8/2016 đến thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ qua Bangkok để tránh bị nghi ngờ.

Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Martinus Sitompul cho hay ông Triyono bị bắt hôm 25/1 vừa qua sau khi xuống sân bay Denpasar (Indonesia) trên chuyến bay từ thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cùng vợ và 3 con. Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giam giữ gia đình này cùng với 20 người khác tại Istanbul.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Chống Khủng bố Quốc gia của Indonesia, 496 công dân nước này đã trở thành các tay súng của IS, trong đó có 70 đối tượng đã bị tiêu diệt và 53 người đã trở về Indonesia./.