Indonesia: Bieu tinh khong pha vo tinh hop le cua ket qua bau cu hinh anh 1Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Sau khi đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin có bài phát biểu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra ngày 17/4 vừa qua, ngày 21/5, ứng cử viên đối thủ Prabowo Subianto-Sandiaga, cựu Tướng quân đội và thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) không chấp nhận kết quả kiểm phiếu cuối cùng và tuyên bố sẽ huy động các cuộc biểu tình rầm rộ cũng như đệ đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Phó Tổng thống Jusuf Kalla ngày 21/5 đã có bài phát biểu về phong trào quần chúng hay còn gọi là "sức mạnh nhân dân," cho rằng các cuộc biểu tình với xu hướng không tích cực và kéo dài chỉ xảy ra trong trường hợp đất nước rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế, trong khi cả hai mối nguy này đều không hiện hữu ở Indonesia.

Nền kinh tế Indonesia đang phát triển tốt, một vài yếu tố phản kháng là điều bình thường và không nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, giới chức Indonesia vẫn lo ngại về một cuộc biểu tình rầm rộ dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 do một số nhóm không công nhận kết quả bầu cử phát động.

[Bầu cử Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tuyên bố chiến thắng]

Ông Jusuf Kalla đã kêu gọi người dân đảm bảo trật tự và không phá vỡ các quy tắc. Ông khẳng định Indonesia là một quốc gia dân chủ, nơi mọi người có quyền đưa ra ý kiến, biểu tình sẽ không phá vỡ được tính hợp lệ của kết quả bầu cử.

Hiện Tòa án Hiến pháp đã cho thời hạn 3 ngày để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu kiện.

Nếu không có, ngày 24/5, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử. Trong trường hợp có khiếu nại thì kết quả sẽ được công bố sau khi có kết luận của Tòa án Hiến pháp.

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã đưa ra kết quả cuối cùng của công tác kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội năm 2019 từ 34 tỉnh và 130 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài.

Kết quả cho thấy, cặp ứng cử viên số 1 Jokowi-Ma'ruf đã nhận được 55,5%, trong khi cặp 2 Prabowo-Sandiaga chỉ giành được 44,5% số phiếu ủng hộ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, đội đặc nhiệm chống khủng bố 88 của Indonesia (Densus 88) đã bắt giữ 5 nghi phạm khủng bố đang trên đường từ Raya Malangbong, Garut, Tây Java đến thủ đô Jakarta.

Chuẩn tướng Dedi Prasetyo cho biết cảnh sát đã nhận được thông tin về một nhóm khủng bố đang tới Jakarta trên một chiếc xe.

Ngay lập tức, phương án vây bắt được triển khai bởi một lực lượng phối hợp giữa Densus 88, Đồn cảnh sát Garut, Kodim 0611 và Lữ đoàn cảnh sát cơ động khu vực Tây Java.

Chiếc xe đã dừng đỗ nhiều lần tại các trạm xăng và nhà hàng để lẩn tránh.

Khi bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, nhóm nghi phạm bỏ chạy nhưng đã bị cảnh sát khống chế và bắt giữ.

Hiện cảnh sát đang tiến hành thẩm vấn các nghi phạm.

Theo ông Prasetyo, danh tính của các nghi phạm khủng bố trên đã được xác định và được cho là thuộc mạng lưới khủng bố Tây Java./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)