Một góc Jakarta. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Từ ngày 19-24/4 tới, lễ kỷ niệm lần thứ 60 Hội nghị Á-Phi (AAC) sẽ diễn ra tại thủ đô Jakarta và thành phố Bandung (Tây Java) của Indonesia.

Có 109 quốc gia châu Á và châu Phi cùng 17 nước quan sát viên và 25 tổ chức quốc tế đã được mời tham dự sự kiện này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chủ trì một cuộc họp nội các ngày 4/4 ở Jakarta nhằm rà soát việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm. Cuộc họp có sự tham dự của Phó Tổng thống M. Jusuf Kalla, Cố vấn của Tổng thống Luhut Pandjaitan, nhiều bộ trưởng và quan chức cấp cao khác.

Tại cuộc họp, ông Luhut Pandjaitan cho biết khoảng 30 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 60 của Hội nghị Á-Phi. Con số này có thể còn tăng lên khi ngày lễ đến gần.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Rudiantara cũng cho biết đến nay, đã có khoảng 1.300 nhà báo Indonesia và nước ngoài đăng ký tham gia tác nghiệp tại các sự kiện liên quan đến lễ kỷ niệm. Dự kiến vào giữa tháng Tư sẽ diễn ra một cuộc họp kỹ thuật tại Jakarta với một số đại diện truyền thông.

Trong khi đó, cảnh sát West Java công bố sẽ triển khai gần 9.000 nhân lực để đảm bảo an ninh cho các sự kiện và an toàn cho các đại biểu tham dự. Ngoài ra, các lực lượng thuộc quân đội, công an, Bộ Giao thông và các tình nguyện viên cũng tham gia bảo đảm an ninh trong dịp này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir, chương trình nghị sự của các sự kiện kỷ niệm 60 năm AAC sẽ bao gồm một cuộc họp quan chức cấp cao của các nước châu Á và châu Phi được tổ chức vào ngày 19/4; Hội nghị cấp Bộ trưởng vào ngày 20/4 và Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Á-Phi vào ngày 21 và 22/4.

Tổng cộng có 20 sự kiện đã được lên kế hoạch tổ chức trong dịp này./.