Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, Indonesia cho biết sẽ tăng cường tuần tra trên các vùng biển xung quanh một nhóm đảo nhỏ ở Biển Đông để đuổi tàu cá Trung Quốc.

Theo một số nhà phân tích, động thái này có nguy cơ gây phương hại quan hệ kinh tế giữa Indonesia với Trung Quốc, nhưng có thể giúp cho Jakarta giành được ưu thế trong vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo mà không gánh chịu hậu quả nghiêm trọng đáng kể.

Hồi tháng 10 ​vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định chính phủ của ông sẽ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền ở vùng biển xung quanh quần đảo Natuna, gần nơi tàu bè Trung Quốc qua lại.

Ông Widodo đã đến thăm một số đảo đá và bãi cạn tại khu vực này trong các cuộc tập trận diễn ra trong tháng 9-10 vừa qua.

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện châu Á của Đại học Melbourne (Australia), ông David McRae nhận định: "Một số quan chức Indonesia có quan điểm mạnh mẽ rằng Jakarta có thể vừa khẳng định chủ quyền của mình trên vùng biển mà họ cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna, vừa tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc."

Năm 2015, Tổng thống Widodo kêu gọi hai nước tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên đến 150 tỷ USD trước năm 2020.

Trung Quốc là nước lớn nhất nhập khẩu hàng hóa từ Indonesia và cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhì của Jakarta về các mặt hàng như khoáng sản và dầu cọ./.