Indonesia dang cai hoi nghi quoc te ve xung dot Palestine-Israel hinh anh 1Người biểu tình bạo động Palestine trong xung đột với binh sỹ Israel ở Shuafat, khu vực lân cận Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14-15/12 tới, tại Jakarta sẽ diễn ra một hội nghị quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột dai dẳng ở Trung Đông.

Tổng Vụ trưởng quan hệ đa phương - Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Hasan Kleib cho biết Ủy ban của Liên hợp quốc thực hiện các quyền bất khả nhượng Palestine (CEIRPP) phối hợp với Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) tổ chức Hội nghị quốc tế "Giải quyết vấn đề hiện tại và định hình tương lai của Jerusalem", với sự tham gia của nhiều chuyên gia quốc tế, trong đó có cả Palestine và Israel, cũng như đại diện cộng đồng ngoại giao.

Hội nghị này nằm trong một loạt các cuộc đối thoại liên quan cuộc xung đột Palestine-Israel do Liên hợp quốc chủ trì, tập trung thảo luận 5 chủ đề chính: vấn đề biên giới, sự trở về của người tị nạn Palestine, tình trạng các khu định cư bất hợp pháp của Israel và an ninh nội bộ Palestine, nhằm đưa ra các khuyến nghị đệ trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Chính phủ Indonesia tiếp tục thể hiện sự ủng hộ nhà nước Palestine độc ​​lập thông qua đăng cai các hội nghị quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột dai dẳng ở Trung Đông.

Đại sứ Palestine tại Indonesia Fariz Mehdawi cho biết sự kiện thượng cờ Palestine tại trụ sở Liên hợp quốc hồi tháng 9 vừa qua mang tính lịch sử, thể hiện rằng tổ chức này rất nghiêm túc về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, chứ không chỉ là vấn đề mang tính biểu tượng.

Vì vậy, những cuộc thảo luận về tình hình Palestine diễn ra vào thời điểm này rất quan trọng, đặc biệt liên quan các vấn đề hòa bình và an ninh trong bối cảnh căng thẳng gần đây tại khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem.

Theo thống kê của Bộ Y tế Palestine, đụng độ giữa người Palestine và Israel bùng phát từ tháng 10 vừa qua đã khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương. Trong khi đó, 19 người Israel thiệt mạng trong các vụ đụng độ./.

(TTXVN/Vietnam+)